Bật mí đêm động phòng ‘khó hưởng thụ’ của các bậc đế vương

01-10-2014
Share Button


Tuy đêm động phòng của các bậc đế vương Trung Quốc rất cầu kỳ, long trọng nhưng vì nhiều lý do khách quan nên những hoàng đế và hoàng hậu khó có thể hưởng thụ trọn vẹn niềm vui tân hôn.

Giống như nhiều đôi uyên ương bình thường khác, hoàng đế và tân vương phi cũng sẽ trải qua đêm động phòng hoa chúc. Tuy nhiên, địa điểm nơi hoàng đế và hoàng hậu động phòng lại không diễn ra ở phòng ngủ của hoàng đế, cũng không có nơi cố định để động phòng. Ngược lại, hai người sẽ thường phải động phòng tại nơi cử hành những nghi thức thành thân với nhiều nghi lễ cực kỳ cầu kỳ. Đặc biệt, ở mỗi triều, nghi thức đêm động phòng cho Hoàng đế và Hoàng hậu cũng rất khác nhau.

dem-dong-phong-cua-cac-bac-de-vuong

Được biết, dưới thời trị vì của hoàng đế triều Minh và triều Thanh, hôn lễ thường cử hành lễ thành thân tại cung Khôn Ninh. Cung Khôn Ninh chính là cung thứ ba trong số ba cung của hậu cung. Dưới thời nhà Minh thì đây vốn là tẩm cung của hoàng hậu.

Ở thời nhà Thanh thì tẩm cung lại xây dựng hai gian phía đông hoàng cung thành gian động phòng trong đại hôn của hoàng đế, năm gian phía tây hoàng cung lại được xây dựng thành nơi tế lễ. Theo đó, nghi lễ nghênh đón hoàng hậu của đại đế triều Thanh có thể nói rất long trọng và cũng vô cùng cầu kỳ. Hoàng hậu được kiệu từ Đại Thanh Môn qua Thiên An Môn, Ngọ Môn cho tới tận hậu cung. Còn những thứ phi bình thường chỉ được đi qua cửa sau của Tử Cấm Thành.

bat-mi-dem-dong-phong-cua-cac-bac-de-vuong

Tất nhiên, theo nghi lễ mà gian động phòng của hoàng đế và hoàng hậu xa hoa hơn dân thường rất nhiều và dù xa hoa đến đâu cũng không thể thiếu tập tục dán chữ song hỷ và câu đối chúc mừng. Màu sắc trong gian động phòng khi ấy vẫn là màu đỏ truyền thống. Trên giường tân hôn sẽ có một bộ chăn đệm màu đỏ “bách tử” được thêu hình một đứa trẻ thần thái phi phàm với lý do ước mong hoàng gia “đông con nhiều phúc”.

Dưới thời Tùy Đường, gian động phòng trong đại hoàng cung lại được trải thêm thảm và được thiết kế rất nhiều tấm bình phon, đại hỷ long được bày biện khắp nơi. Thời nhà Tùy Đường, phòng tân hôn đã được chú ý đề cao tính riêng tư.

bat-mi-dem-dong-phong-kho-huong-thu-cua-cac-bac-de-vuong-camnanggioitinh2

dem-dong-phong

Có thể nói, tân hôn của các vua chúa thời xưa quả thật rất long trọng, cầu kỳ nhưng vì những cuộc hôn nhân giữa hoàng hậu và các hoàng đế trên chủ yếu vẫn là hôn nhân gượng ép, oan trái, nên người trong cuộc nhiều khi vẫn còn nhiều phiền muộn. Hơn nữa, đêm động phòng phải trải qua bao nghi thức cầu kỳ đến mệt mỏi nên các đôi uyên ương khó có thể hưởng trụ trọn vẹn đêm mặn nồng hoa chúc như tân hôn của các cặp đôi bình thường.