Cách điều trị bệnh lậu ở nam giới

04-09-2014
Share Button


Bệnh lậu là một trong năm bệnh hoa liễu cổ điển như giang mai, hạ cam mềm, hột xoài và u hạt bẹn, bệnh lây truyền qua đường tình dục, cấp tính hay mạn tính, do song cầu trùng gây nên, có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae.

* Dấu hiệu của bệnh lậu:

– Đái khó, đái buốt, đái rắt cảm giác nóng khi nước tiểu đi qua niệu đạo, đái nhiều hơn bình thường.

 

– Đái ra mủ, màu vàng đục hay trắng đục, ở một vài bệnh nhân, mủ rất ít hoặc không thấy.

 

– Nước tiểu hơi đục, hoặc có lẫn ít máu, nhất là lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng

 

– Viêm đau, khó chịu, xuất tiết ở hậu môn và trực tràng, do quan hệ đồng giới với người bệnh. Đôi khi có loét ở hậu môn.

 

– Họng có biểu hiện đau, có thể gặp ở những người quan hệ tình dục qua miệng với người có bệnh.

dau-hieu-benh-lau-o-nam

* Biến chứng bệnh lậu ở nam giới : 

– Khi mới mắc bệnh, song cầu khuẩn lậu thường gây viêm niệu đạo trước. Nếu điều trị không kịp thời và không đúng phác đồ điều trị, lậu cầu sẽ có thể ăn vào niệu đạo sau và gây viêm toàn bộ niệu đạo. Bệnh nhân có thể bị sốt, khoảng 38- 39 độ, nhức đầu, mệt mỏi, mủ niệu đạo nhiều hơn đôi khi kèm theo hạch bẹn sưng đau.

– Viêm tuyến tiền liệt: Bệnh nhân sẽ thấy đau ở dương vật khi đi tiểu hay khi giao hợp hoặc có cảm giác khó chịu hoặc đau ở tầng sinh môn. Viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến áp xe tuyến với các triệu chứng đau khi đại tiện, mót rặn hoặc bí tiểu tiện.

– Viêm tinh hoàn- mào tinh hoàn: Do nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh lý tuyến tiền liệt. Bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu… Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến suy giảm chức năng tình dục ở nam giới, thậm chí có thể dẫn tới mất hoàn toàn chức năng tình dục.Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời.

– Chít hẹp niệu đạo: bệnh nhân mắc bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời theo chỉ dẫn của bác sĩ, cầu khuẩn lậu còn khu trú trong niệu đạo sẽ tiếp tục sinh sôi và gây bệnh, lâu ngày dẫn đến xơ sẹo làm niệu đạo bị chít hẹp nhiều chỗ.

* Phòng ngừa :
Không quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu.
Chung thuỷ một vợ một chồng.
Không dùng chung các dụng cu vệ sinh như chậu tắm, khăn…
Luôn dùng bao cao su và các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

benh-lau-nam-gioi

* Phương pháp điều trị bệnh lậu:
Nguyên tắc điều trị: Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó phát triển rất nhanh. Vì vậy bệnh lậu cần điều trị sớm, điều trị triệt để.

Điều trị đúng thuốc – đủ liều.

Điều trị cả với người tiếp có xúc sinh lý.

Chỉ được kết luận là khỏi bệnh khi cấy hai lần liên tiếp âm tính hoặc không còn tiết dịch niệu đạo với nghiệm pháp kích thích.