Cách khắc phục chứng lãnh cảm sau khi sinh

03-04-2015
Share Button


 Camnanggioitinh  – Cách khắc phục chứng lãnh cảm sau khi sinh

Có nhiều độc giả gửi thư về chuyên mục hỏi chứng lãnh cảm sau khi sinh.Chuyên mục xin đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục chứng lãnh cảm sau khi sinh sau:

Em lấy chồng 5 năm, đã có một bé trai 3 tuổi. Từ khi sinh con đến giờ em mất hết cảm hứng về chuyện chăn gối với chồng, nhờ chuyên gia tư vấn. (Độc giả).

Trả lời:

Chào em,

Vấn đề mất hứng thú trong quan hệ vợ chồng do rất nhiều nguyên nhân. Nhìn chung có thể chia làm hai lý do chính về sinh lý và về tâm lý để em tham khảo:

Thứ nhất, tình trạng mất ham muốn tình dục sau khi sinh thường thấy ở những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ. Khi trẻ bú, tuyến yên tiết ra một lượng lớn chất prolactin làm ức chế buồng trứng khiến âm đạo khô, gây cảm giác đau khi quan hệ, theo đó ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

lanh-cam-tinh-duc-9465-1427965200

Những lần quan hệ đau đó sẽ khiến em cảm thấy sợ và mất cảm hứng khi vợ chồng gần gũi. Dần dần nó trở thành sự ám ảnh và mặc cảm. Khi quan hệ âm đạo bị co thắt mạnh, không tiết được dịch để bôi trơn khiến chất lượng “cuộc yêu” không được như mong muốn.

Thứ hai, với người phụ nữ, quan hệ tình dục không thể ép buộc và phải xuất phát từ tình yêu của cả hai. Về điểm này em cần xem xét lại mối quan hệ gia đình mình kể từ sau khi sinh con. Có thể em sẽ phải thức đêm, lo lắng về tài chính, chăm sóc gia đình, công việc… từ đó dẫn đến stress khiến em không còn nhu cầu ân ái nữa.

Thêm vào đó, có thể vì đây là con đầu nên thứ tự ưu tiên trong gia đình sẽ đảo lộn khiến cho cả hai vợ chồng dần mất đi hứng thú về nhau. Hiện tại còn nhỏ nên thường được ngủ chung với cha mẹ, chính điều này khiến cho cả hai cảm thấy không thoải mái khi bên nhau.

Thêm một vấn đề rất nhiều phụ nữ sau khi sinh con gặp phải là sự mặc cảm. Chẳng hạn tình trạng tăng cân, rụng tóc hay da sạm đi sau khi sinh dễ khiến em tự ti về bản thân, từ đó mất đi hứng thú gần gũi chồng.

Sinh hoạt vợ chồng là một yếu tố vô cùng quan trọng để cả hai có thể hiểu nhau, yêu thương và hàn gắn những khúc mắc trong cuộc sống. Do đó em cần cải thiện vấn đề này. Em có thể tham khảo những cách “hỗ trợ” sau:

– Sử dụng dầu bôi trơn nếu như cảm thấy vùng âm đạo dễ tổn thương hoặc dễ bị khô.

– Hãy từ từ âu yếm nhau, không nên quan hệ ngay lập tức dù khi đó đã cảm thấy có hứng thú.

– Hãy tìm tư thế quan hệ phù hợp để tránh làm vùng âm đạo tổn thương.

– Nên quan hệ trong lúc cơ thể khỏe khoắn và khi con đã ngủ, tại một không gian riêng tư chỉ có hai vợ chồng.

– Bắt đầu tập thể dục để lấy lại vóc dáng cũng như xây dựng một tinh thần minh mẫn.

– Em nên khéo léo từ chối với chồng khi cảm thấy không thoải mái hoặc đang mệt.

Điều quan trọng nhất là em đừng quá lo lắng. Thay vào đó hãy để tâm lý thoải mái và sắp xếp thời gian để khéo léo tâm sự với chồng để cả 2 cùng cố gắng cải thiện thì tình trạng. Chúc em luôn hạnh phúc bên chồng và con.

Thẻ: