Cách làm mứt dừa ngũ sắc đón tết

19-01-2015
Share Button


Camnanggioitinh – Cách làm mứt dừa ngũ sắc đón tết

” Tết tết tết đến rồi”.. hãy làm món mứt dừa thơm  ngon mời khách nào. Dưới đây mình xin hướng dẫn các bạn: cách làm mứt dừa ngũ sắc đón tết.

Nguyên liệu mứt dừa ngũ sắc: 

– Dừa (Nếu dùng dừa non thì sẽ dẻo hơn, dừa già thì làm được số lượng được nhiều hơn và bảo quản được lâu hơn. Chọn dừa bánh tẻ vừa, không quá già, không quá non. Ở Sài Gòn bạn có thể qua các chợ mua cơm dừa sẵn. Ở Hà Nội, bạn có thể nhờ người bán dừa tư vấn để chọn đúng dừa bánh tẻ ngon. Nhìn cảm quan, cơm dừa bánh tẻ hơi ướt, sờ mềm.): 400gr

– Đường trắng 200gr

lam-mut-dua-ngu-sach

Chú ý tỷ lệ khi làm mứt dừa :

 Đường và dừa là làm cho 1 màu, tỷ lệ dừa: đường là 2:1, có thể thay đổi theo tùy ý nhé.

Mứt dừa màu vàng:  1 trái chanh dây: lọc qua rây lấy nước cốt

Mứt dừa màu xanh:  1 nắm lá dứa to bằng nắm tay: cho 1 ít nước vào máy sinh tố xay, xay xong lọc lấy nước cốt

Mứt dừa màu cam: 1 muỗng gấc (gấc nạo từ quả gấc): hòa với 1 ít nước để tạo

Mứt dừa màu nâu: Bột cafe hoặc cacao

Mứt dừa xanh có thể dùng bằng bột trà xanh nhé. 

Mứt dừa trắng thì để nguyên, có thể thêm bột vani cho dậy mùi thơm nhé. 

 100 ml sữa tươi không đường (Đây là  bí kíp làm dừa mềm và dẻo)

Chuẩn bị Dừa tươi làm mứt dừa: 

Bào dừa thành sợi (mình có gửi hình cái dụng cụ bào dừa ở  bên dưới, tham khảo nhé).

Sau đó  rửa qua 4-5 nước cho sạch dầu dừa, để ráo nước. Ướp toàn bộ dừa sợi với đường, sữa tươi. Để khoảng 2-3h thì sợi dừa trong là ok.

cachlammutduangon3

Chia dừa làm nhiều phần tương ứng với từng màu (Làm dừa ngũ sắc mà) 

Sên dừa và tạo màu mứt dừa ngũ sắc: 

– Bắc lên bếp, lần lượt lấy từng phần dừa bỏ lên chảo (có đáy  hơi dày thì tốt hơn), nấu sôi lên = lửa vừa phải, khi dừa sôi thì cho màu gấc/ màu chanh dây/ màu lá dứa vào. Đến khi dừa bắt đầu cạn nước thì để lửa nhỏ (nhớ nhé, lửa nhỏ để dừa không bị cháy) và đảo liền tay cho đến khi dừa khô lại thì ra  thành phẩm.

Ở công đoạn này, mình làm xong 1 thành phẩm thì rửa chảo rồi  mới làm loại khác để tránh bị dính màu của đợt dừa trước.

Lưu ý:

– Với dừa gấc thì lâu khô hơn 2 loại kia nên các bạn phải   đảo lâu hơn nhé.

– Nên dùng chảo gang, rộng lòng

– Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa to

mut-dua-ngu-sac-2

– Chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục.

– Nếu thích mứt dừa có vị vani thì khi đường gần cạn hết cho vào, đảo đều. Nếu thích mứt dừa nguyên vị thì không cần cho vani

– Đối với mứt dừa vị cafe hay cacao, trà xanh có thể bỏ ngay bột vào lúc ướp đường 

 Bảo quản

– Sau khi sên xong, đổ ra khay lớn, dàn đều.

– Khi mứt đã nguội, cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.

– Mứt dừa có hạn sử dụng 1 tháng nên bạn nên căn để làm mứt vào đúng dịp gần Tết nhé.

mut-dua-ngu-sac 

Mứt dừa ngũ sắc là một món ngon ngày Tết vừa đẹp mắt, vừa truyền thống mà lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúc các bạn thành công!

                                                       Camnanggioitinh – Cách làm mứt dừa ngũ sắc đón tết

Thẻ: