Cùng tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung

18-09-2014
Share Button


Bệnh u xơ tử cung là bệnh thường hay gặp ở phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ, nhất là những người bị cường oestrogen, không sinh nở hoặc sinh nở muộn. Đây không phải là căn bệnh nguy hiểm bởi đa phần các u xơ tử cung lành tính nhưng gây cho người bệnh những triệu chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, có một số ít các trường hợp là u ác tính có thể dẫn tới ung thư. Để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh u xơ tử cung phụ nữ cần trang bị cho mình những hiểu biết căn bản về căn bệnh có tỷ lệ mắc rất cao này.

u-xo-tu-cung

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Theo thống kê, có tới 70% đến 80% phụ nữ 50 tuổi trở lên có u xơ tử cung.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Có nhiều nguyên nhân gây u xơ tử cung nhưng thường bệnh do một số nguyên nhân chính sau:

–  Do di truyền: trong  gia đình bạn có người nữ cũng đã từng bị u xơ tử cung

– Do hormone: sự phát triển của u xơ tử cung cũng chịu tác động của hormone, nhất là estrogen. U xơ có xu hướng phát triển suốt trong giai đoạn sinh đẻ của người phụ nữ và phát triển rất nhanh trong thai kì khi nồng độ estrogen tăng cao nhất. Sau mãn kinh khối u xơ thường thu nhỏ lại do nồng độ estrogen suy giảm. Một số hormone khác, như progesterone cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ tử cung.

Triệu chứng của u xơ tử cung

Các triệu chứng thường gặp của u xơ tử cung là chảy máu kéo dài và nặng nề trong thời gian kinh nguyệt. Điều này là do sự phát triển xơ giáp với khoang tử cung. Trong trường hợp nặng, tình trạng chảy máu có thể kéo dài đến 2 tuần.

– U xơ  tử cung lớn có thể gây áp lực và đau ở vùng bụng hoặc vùng thấp hơn, đôi khi bạn có cảm giác như đang đau bụng  kinh nguyệt.

dau-hieu-u-xo-tu-cung

– U xơ phát triển lớn khiến vùng bụng dưới to ra, gây cảm giác nặng nề. Trong thực tế, u xơ lớn được xác định bằng cách đo kích thước của tử cung với u xơ tử cung.

– U xơ tử cung lớn bất thường gây áp lực lên bàng quang và đường tiết niệu nên nó gây ra việc đi tiểu thường xuyên hoặc thúc đẩy việc đi tiểu nhiều lần trong ngày.

– Bệnh nhân cảm thấy đau bất thường khi quan hệ tình dục mà không rõ nguyên nhân.

– U xơ tử cung gây áp lực lên trực tràng khiến cho bạn có thể bị táo bón.

Có bao nhiêu loại u xơ tử cung

Có nhiều loại u xơ tử cung như u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung, khi phát triển lớn hơn , chúng có thể gây đau do kích thước hoặc nó áp sát với các cơ quan lân cận trong cơ thể; u xơ trong cơ tử cung là loại phổ biến nhất và rất dễ phát triển lớn; u xơ dưới niêm mạc tử cung (nằm ở mặt trong tử cung)- loại này dễ dẫn đến chảy máu nặng và các biến chứng khác; khối u xơ có thể nằm ở đáy, thân, eo hay cổ tử cung.

Ai dễ bị u xơ tử cung?

Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung chưa rõ ràng, tuy nhiên người ta cũng đưa ra những thống kê cho thấy, nhóm phụ nữ 30-40 tuổi thường xuất hiện u xơ tử cung nhất, phụ nữ da đen có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người da trẳng. Đặc biệt những phụ nữ da đen trẻ tuổi có nguy cơ cao hơn. Những người có tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh, người thừa cân, béo phì hay phụ nữ bị bệnh tăng huyết áp đều là những nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh.

nguyen-nhan-u-xo-tu-cung

Cần đi khám bác sĩ ngay nếu xuất hiện các triệu chứng sau:

– Chảy máu kinh nguyệt nặng.

– Đau bụng ngày càng nhiều đặc biệt là đau theo chu kỳ kinh.

– Đi tiểu thường xuyên hoặc không thể kiểm soát dòng nước tiểu

– Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, có thể chu kỳ kéo dài bất thường từ 3-6 tháng.

– Đau dai dẳng hoặc nặng ở vùng bụng dưới hoặc khung xương chậu.