Điệu trị bệnh u xơ tử cung

18-09-2014
Share Button


U xơ tử cung là khối u do các mô cơ tạo nên, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như khả năng mang thai của người phụ nữ. Vì vậy, chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm u xơ tử cung và có phương pháp điều trị thích hợp.

Theo thống kê, khoảng 20% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc u xơ tử cung. Khi kích thước u xơ tử cung nhỏ thường ít xuất hiện triệu chứng điển hình, bệnh nhân chỉ được phát hiện khối u khi khám phụ khoa vì lý do vô sinh, chậm có thai hay khám sức khỏe định kỳ. Khi khối u lớn dần hoặc ở vị trí dưới nội mạc tử cung, người bệnh thấy xuất hiện triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, hay gặp nhất là rong kinh kéo dài. Nếu khối u phát triển lớn, có thể sờ thấy tử cung to ra giống như đang mang thai, người bệnh bị đau bụng kinh, cảm giác trằn nặng vùng bụng, đau do các cơ quan trong ổ bụng hay  dây thần kinh bị chèn ép, bí tiểu. Ngoài ra, u xơ tử cung có thể gây khó khăn trong thụ thai, khiến phụ nữ dễ bị sảy thai, sinh non hay sinh con nhẹ ký,…

dieu-tri-u-xo-tu-cung

Bác sĩ cần thời gian để theo dõi sự phát triển và các triệu chứng mà khối u gây ra trước khi đưa ra phương pháp điều trị. Nếu khối u không phát triển nhanh, bệnh nhân không có những triệu chứng như chảy máu âm đạo, vùng chậu thì không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, trong các trường hợp khối u phát triển nhanh và gây nhiều triệu chứng khác, bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kháng viêm không streoid, thuốc tránh thai bằng đường uống, thuốc kháng tiết hormon gonadotropin hoặc RU – 486… để điều trị cho bệnh nhân.

Điều trị phẫu thuật

Là phương pháp điều trị rẻ tiền và triệt để nhất. Cũng khó xác định nhân xơ to đến đâu thì nên mổ nhưng đa số thầy thuốc cho là nên mổ lấy nhân xơ nếu nhân xơ to bằng tử cung có thai từ 12-14 tuần mặc dù chưa có triệu chứng chèn ép và chảy máu.

Khi mổ có thể dùng các phương pháp sau:

Bóc tách nhân xơ: có thể bóc tách nhân xơ rồi khâu phục hồi lớp cơ tử cung để bảo tồn tử cung nếu bệnh nhân còn trẻ, còn muốn sinh đẻ. Chỉ định bóc tách nhân xơ nếu có một hoặc hai nhân, nhân nằm trong lớp cơ. Tuy vậy, nhân cơ vẫn có thể tái phát sau khi bóc tách.

phau-thuat-u-xo-tu-cung

Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: Nếu nhân xơ có cuống mọc thò ra âm đạo có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống. Nếu cuống to nên khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.

Cắt tử cung ngang eo hoặc hoàn toàn: Nếu bệnh nhân lớn tuổi, nhân xơ to, nhiều nhân xơ thì cắt tử cung để lấy đi toàn bộ các nhân. Tuỳ theo tình trạng cổ tử cung, tuổi bệnh nhân mà quyết định cắt hoàn toàn hay cắt ngang eo (không hoàn toàn) và có giữ lại hai buồng trứng hay không.

Làm tắc động mạch: Loại bỏ u xơ tử cung bằng kỹ thuật làm tắc động mach, thuốc bơm vào người bệnh nhâơ thể theo đường kinh nguyệt. Ưu thế của phương pháp này là bệnh nhân không bị đau đớn và có thể mang thai bình thường khi khối u bị loại bỏ.