Giáo dục giới tính trên thế giới

18-09-2014
Share Button


Học sinh Pháp được giáo dục giới tính trong trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Học sinh Na Uy được GD giới tính bắt buộc từ tuổi 15…

Học sinh Pháp được giáo dục giới tính trong trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Học sinh Na Uy được GD giới tính bắt buộc từ tuổi 15. Nội dung này không bắt buộc mà tuỳ thuộc vào hiệu trưởng và giáo viên tại Italy. Tại Phần Lan, từ tuổi 11 hoặc 12, trong trường dạy về sinh sản nhưng sức khoẻ sinh sản và quan hệ con người bắt đầu được dạy từ tuổi 14 hoặc 15. Cơ quan giám sát trẻ em Phần Lan, Liên đoàn phúc lợi trẻ em Mannerheim, tháng trước đã đề nghị phát bao cao su miễn phí cho học sinh lớp 9 (16 tuổi) trong trường học để ngăn ngừa lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, tuy nhiên cơ quan quản lí giáo dục đã bác bỏ.

giao-duc-duc-gioi-tinh

Tại Mỹ, không có một chương trình giáo dục quốc gia, quyết định giáo dục giới tính được trao cho các bang và quận. Trong những năm gần đây, chính quyền liên bang đã tài trợ nhiều chương trình khuyến khích “tiết chế” tình dục. Những chương trình này được sự ủng hộ của phía tôn giáo. Chủ đề GD giới tính thậm chí được đưa vào chiến dịch tranh cử tổng thống. ứng cử viên John McCain ủng hộ GD giới tính từ nhà trẻ. Còn ứng cử viên Obama kêu gọi cung cấp thông tin phù hợp với độ tuổi của trẻ và cảnh báo trẻ về khả năng bị lạm dụng tình dục.

Tại Trung Quốc, học sinh bắt đầu được GD giới tính từ bậc trung học cơ sở nhưng chương trình mang tính cơ bản. Tại ấn Độ, nơi có hơn 2,5 triệu người bị nhiễm virut AIDS, giáo dục giới tính cơ bản đã được phủ khắp trong các trường từ cuối những năm 1980. Tuy nhiên 6 bang lớn nhất của ấn Độ cấm các chương trình cơ bản với lí do chúng làm đồi bại lớp trẻ.

Peru thực hiện một chương trình thí điểm trong năm nay tại 146 trường với các bài học về sinh sản tình dục ở tuổi 11 và kiểm soát mang thai ở tuổi 14. Chương trình này sẽ được triển khai toàn quốc vào năm tới.

Anh là quốc gia mới nhất đưa ra chương trình GD giới tính gây tranh cãi. ý định dạy cả trẻ từ 5 tuổi một cách cụ thể cơ quan sinh sản con người đã gây nên những luồng dư luận trái ngược tại Anh. Chính phủ Anh trước sức ép tỉ lệ có thai ở tuổi vị thành niên cao nhất châu Âu đang có một bước đi mạnh mẽ trong giáo dục giới tính với chương trình GD bắt buộc trong toàn bộ trường học, kể cả với các trường mẫu giáo. Trong khi các nước như Pháp, Hà Lan và Trung Quốc cũng quy định giáo dục giới tính thì rất ít nơi triển khai GD ở một độ tuổi sớm như vậy…

giao-duc-giơi-tinh-tren-the-gioi

“Quan trọng là thông tin về giới tính tiếp cận trẻ không phải từ ngoài luồng một cách mơ hồ và hỗn độn” – Bộ trưởng Trường học Jim Knight giải thích khi tuyên bố giáo dục giới tính được đưa vào chương trình quốc gia. Các trường học Anh được yêu cầu dạy các bài cơ bản về sinh sản trong chương trình khoa học. Bắc Ailen, Scotland và Wales (trong khối liên hiệp Anh) có cơ quan quản lí và tiêu chuẩn giáo dục riêng.

Chính phủ chưa công bố chi tiết chương trình mới nhưng các trường sẽ được được yêu cầu dạy các bài học về quan hệ tình dục và phương pháp tránh thai, những chủ đề không được yêu cầu trước đây. Các bài giảng sẽ phức tạp dần theo độ tuổi lớn dần của trẻ. Các trường tiểu học có thể đưa ra các bài giảng về nêu tên các bộ phận trên cơ thể, chuẩn bị cho tuổi dậy thì và cảm xúc quan hệ – Bộ trưởng Knight nói. Đối với trẻ quá nhỏ, giáo dục giới tính phần lớn sẽ là về nhận thức. “Trẻ giai đoạn 1 (từ 5-7 tuổi) phải được biết về bản thân chúng, sự khác nhau của chúng, tình bạn của chúng và làm thế nào để kiểm soát cảm xúc” – ông Knight giải thích thêm.

Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng đồng tình về thời gian và cách thức tiến hành GD giới tính. Talbot, một bà mẹ có 2 con trai, một 4 tuổi và một 6 tháng tuổi ngần ngại: “Liệu có nên đưa tên gọi khoa học bộ phận sinh dục nam vào vốn từ vựng của đứa trẻ 5 tuổi hay không”.

Chính phủ nói rằng trẻ trên 11 tuổi – tuổi phổ biến vào trường cấp 2 tại Anh – có thể học cách phát triển quan hệ một cách tôn trọng mối nguy hiểm ra sao khi quan hệ tình dục bừa bãi gây truyền nhiễm các bệnh qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Trong chương trình, giáo viên sẽ được đào tạo và các trường sẽ “bảo đảm có sự mềm dẻo cho các bài giảng”. Dự kiến các trường sẽ thực hiện chương trình vào năm 2010.

giao-duc-gioi-tinh-tren-the-gioi2

Anh có tỉ lệ mang thai ở trẻ vị thành niên cao nhất châu Âu, chỉ số của chính phủ cho thấy khoảng 39.000 trẻ em gái dưới 18 tuổi mang thai năm 2006, năm gần đây nhất đã tổng hợp được số liệu thống kê. Hơn 7.000 trong số này dưới 16 tuổi. Nước này từ lâu nay lại được coi là đoan trang và dè dặt hơn các láng giềng bên lục địa.