Giật mình với số người nhiễm bệnh qua đường tình dục ngày càng tăng

03-09-2014
Share Button


Theo trung tâm phòng và kiểm soát bệnh “Có thêm khoảng 20 triệu người bị nhiếm bệnh tình dục mỗi năm ở Mỹ, mất khoảng 16 triệu đô tiền điều trị.” Theo cơ quan này cho biết tỉ lệ này nghiêng về những người trẻ tuổi, khoảng một nửa những người mới mắc bệnh nằm trong độ tuổi 15 đến 24.

Số lượng bệnh bị nhiễm nhiều hơn số lượng người nhiễm vì theo thống kê có nhiều người bị nhiễm nhiều bệnh truyễn nhiễm cùng một lúc hoặc trải qua nhiều giai đoạn của một bệnh. Theo các nhà lãnh đạo cho biết, trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh sử dụng phương pháp giả định vừa phải về để ước tính số lượng phát sinh của các loại bệnh, nên con số người mắc bệnh thật sự ở Mỹ có thể cao hơn thế.

Tinh - duc

Những người bị nhiễm HPV chiếm khoảng 14 triệu ca nhiễm mới, trung tâm phòng và kiểm soát bệnh cho biết khoảng 90% trường hợp nhiễm HPV bệnh tự khỏi trong vòng hai năm mà không gây những tác hại nghiêm trọng, tỉ lệ còn lại có thể dẫn đến nhiều bệnh bao gồm cả ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Một số vắc-xin có sẵn và được sử dụng cho trẻ em 11, 12 tuổi để bảo vệ trẻ chống lại một số loại bệnh phổ biến nhất của HPV.

Ngược lại với khoảng gần 41000 người mắc HIV mỗi năm, nhưng phải điều trị suốt đời và ước tính mất khoảng 304 000 $ cho một bệnh nhân điều trị, và có khoảng 18 000 người chết vì bệnh AIDS mỗi năm ở Mỹ.

Có khoảng trên 110 000 người trưởng thành mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục ở Mỹ, trong đó có khoảng 79.1 triệu người mắc bệnh do nhiễm HPV. Theo các chuyên gia bởi vì một số bệnh lây truyền qua đường tình dục – đặc biệt là HIV cần điều trị và chăm sóc suốt đời, rất hao tốn tiền của, ngoài ra chi phí điều trị các bệnh ung thư liên quan đến HPV cũng rất tốn kém. Tuy nhiên, chi phí hàng năm bỏ ra để điều trị cho những ca mắc bệnh có thể chữa được cũng rất lớn ($ 742,000,000) Trong số này, nhiễm nấm chlamydia là phổ biến và tốn kém nhất. “

Tất cả những bệnh truyền nhiễm đều có thể phòng tránh được, và cũng có thể điều trị được. nhưng nếu không điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến những bệnh nguy hiểm và thậm chí là dẫn đến tử vong.

Mỗi người cần trao đổi thẳng thắn với bạn tình và bác sỹ để biết cách kiểm tra phát hiện và có biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh như là tiêm vắc xin, ngoài ra cần chú ý kiêng rượu chè và các chất kích thích, quan hệ điều độ và sử dụng bao cao su thích hợp mỗi lần quan hệ, chung thủy một vợ một chồng.

Trung tâm phòng và kiểm soát bệnh khuyến cáo những người trẻ tuổi và trưởng thành nên đi kiểm tra HIV ít nhất một lần.

Ngoài ra nên chú ý các điều sau:

– Tất cả những phụ nữ ở độ tuổi 25 hoặc trẻ hơn có quan hệ tình dục hay những phụ nữ lớn tuổi hơn có quan hệ với nhiều người nên kiểm tra nấm Chlamydia định kỳ.

– Tất cả những phụ nữ có quan hệ tình dục với người mới hoặc với nhiều người nên kiểm tra hàng năm để phòng bệnh lậu.

 – Tất cả những phụ nữ có thai nên kiểm tra phòng bệnh giang mai, HIV, nấm chlymydia, và viêm gan B, nếu có nguy cơ nhiễm bệnh, phụ nữ mang thai nên đi kiểm tra bệnh lậu ít nhất một lần trước khi sinh.

– Tất cả những phụ nữ có kết quả dương tính với HIV nên đi kiểm tra bệnh nhiễm trùng roi định kỳ.

– Tất cả những người đàn ông đồng tính có quan hệ tính dục với cả hai giới hoặc có quan hệ với đàn ông nên đi kiểm tra các bệnh giang mai, nấm Chlamydia, lậu và HIV ít nhất một lần một năm. Những người có quan hệ với nhiều phụ nữ hoặc có quan hệ với những người không rõ nguồn gốc cần đi khám các bệnh truyền nhiễm thường xuyên ( 3 đến 6 tháng một lần). những người đàn ông có quan hệ với đàn ông và có sử dụng các loại thuốc kích thích trái phép như methamphetamine hoặc bạn tình có sử dụng cũng cần đi kiểm tra thường xuyên.