Giới trẻ quan niệm về tình dục

25-09-2014
Share Button


Cuộc sống ngày càng phát triển thì vấn đề tình dục cũng được mọi người nghĩ thoáng hơn, cởi mở hơn nhất là với giới trẻ. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là giới trẻ đang có cái nhìn đúng đắn về tình dục. Khi lối sống thay đổi trong sự tương tác đa chiều, quan niệm của bạn trẻ về nhiều vấn đề trong cuộc sống sẽ có sự thay đổi. Vấn đề rất quan trọng mà những nhà giáo dục và những nhà làm chiến lược phải quan tâm là chú ý từ thực tiễn để tác động, định hướng.

gioi-tre-quan-niem-ve-tinh-duc

Điều tra trên 100 thanh niên trẻ có độ tuổi từ 18 đến 30 đem lại những kết quả hết sức độc đáo và đặc sắc. Với nguyên tắc bảo mật không cần viết tên, địa chỉ nên những thanh niên trẻ đã bộc bạch một cách hết sức thật qua bản hỏi trắc nghiệm.

Có đến 35% thanh niên cho rằng mình đã từng quan hệ tình dục khi chưa lập gia đình. Độ tuổi trung bình bắt đầu quan hệ tình dục của thanh niên trẻ là 20 tuổi. Thời gian quan hệ tình dục sau 3 tháng yêu nhau là khá phổ biến. Nơi quan hệ phổ biến thường là công viên và nhà trọ.

Phỏng vấn sâu một nam thanh niên 21 tuổi hiện là sinh viên của một trường Đại học tại thành phố HCM cho rằng số lần quan hệ tình dục của bạn khoảng vài chục và số người bạn tình khoảng 5 người. Những bạn ấy đều là những học sinh và sinh viên mà bạn có cơ hội quen biết.

Với một ngoại hình khá điển trai với cách nói chuyện cũng rất thu hút, H – chàng sinh viên trên đã khẳng định rằng chuyện ấy hoàn toàn là do sự đồng thuận của hai người. Khi tiếp cận câu hỏi: “Lỡ như có thai thì sao?”, H cười một cách rất thâm trầm: “Chúng em cũng biết tránh chứ. Đa phần em dùng bao cao su, ít khi em quên lắm…”

gioi-tre-quan-niem-ve-tinh-duc2
Thông điệp kế tiếp mà H cho biết lại khá tích cực. H thừa nhận rằng đó chỉ là những giây phút bồng bột mà em cứ ngỡ mình yêu người này, người kia khi còn là học sinh nhưng đến thời điểm này thì em cũng đang thực sự “tu tâm dưỡng tánh”.

Khi được hỏi: “H có chọn vợ đã từng quan hệ tình dục hay không” H trả lời theo kiểu nhát gừng: Sao cũng được tuy nhiên đến câu hỏi: “H sẽ làm gì nếu phát hiện vợ em không còn trong trắng” H bảo rằng em nghĩ cũng khó chấp nhận nhưng em sẽ cố gắng…

Lối sống hiện đại không phải nguyên nhân để làm mọi thứ có thể biến đổi nếu như mỗi người biết chắt lọc những giá trị văn hóa mà lối sống ấy đẹm lại. Quan niệm về tình dục của nhiều thanh niên trẻ ngày nay đã có sự thay đổi nhất định nhưng trong sự “căng kéo” nhận thức thì quan điểm này vẫn chưa thực sự được nhất quán.

Đành rằng trong tình yêu có yếu tố tình dục nhưng không nhất thiết đấy phải là quan hệ tình dục. Hơn thế nữa, chính sự vội vã và gấp gáp khi chưa thực sự có độ an toàn trong mối quan hệ sẽ lại chính là yếu tố đẩy tình cảm đã xác lập bị “bán lúa non”.

Đã đến lúc phải định hướng cách thức bảo vệ chính mình ở mỗi nam nữ thanh niên cũng như định hướng để biết chung sống với những quan niệm hiện đại thay vì dập tắt hay cấm đoán.

Vấn đề lối sống là yếu tố được quyết định khá lớn bởi sự tự ý thức của mỗi cá nhân nhưng chắc chắc sự chuyển mình của xã hội phải chấp nhận sự kéo theo của những quan niệm này.

Không thể ủng hộ chuyện quan hệ tình dục sớm, chuyện sống “gấp” nhưng rõ ràng việc giáo dục để mỗi người tự bảo vệ nhằm hạn chế những hậu quả kéo theo là hành động chiến lược nhất cần phải được ưu tiên.

Điều rất quan trọng trong giáo dục lối sống trong đó có giáo dục tình dục là phải hướng đến sự an toàn tương đối. Không thể buông lơi giáo dục gia đình cũng như không thể thiếu những chương trình giáo dục giới tính một cách dài hơi. Biết tự bảo vệ mình được xem là kỹ năng sống tối quan trọng hiện nay.