Mại dâm, nghề hợp pháp và bất hợp pháp ở châu Âu và châu Á

02-10-2014
Share Button


Do không được công nhận là một nghề hợp pháp nên mại dâm tại các nước châu Á thường được tổ chức bởi các đường dây tội phạm với nhiều thủ đoạn tinh vi, gắn kết nhiều đối tượng, hình thành một chu trình hoạt động khép kín rất phức tạp, nhiều trung gian, đặc biệt là các đường dây cung cấp gái gọi cao cấp chuyên phục vụ các đại gia lắm tiền nhiều của.

Mại dâm ở châu Á

Mại dâm bất hợp pháp là một trong những vấn đề xã hội rất phức tạp, khó quản lý, gây ảnh hưởng, tác động không nhỏ đối với cách nhìn nhận của xã hội về nhân phẩm, danh dự của người phụ nữ đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 

mai-dam-chau-a

 

 Gái mại dâm chèo kéo khách tại Thái Lan

Đại đa số các quốc gia ở châu Á đều coi việc hành nghề, chăn dắt, môi giới gái mại dâm… là việc làm bất hợp pháp và có các chế tài xử phạt ở các cấp độ khác nhau tùy từng quốc gia, vùng lãnh thổ.

Thậm chí, ngay tại Thái Lan, một quốc gia ở Đông Nam Á vốn nổi tiếng với “ngành công nghiệp không khói” (du lịch mại dâm, du lịch sex) mại dâm cũng bị coi là hoạt động bất hợp pháp cho dù đây là điểm đến của các khách du lịch “hám của lạ” đến từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Mại dâm ở Thái Lan mặc dù bị cấm nhưng trên thực tế, ngành nghề đặc biệt này đang dần dần được điều chỉnh bởi các cơ quan quản lý của nhà nước và người hành nghề mại dâm ở Thái Lan đang ngày càng nhận được sự cảm thông của dư luận.

mai-dam-Thai-Lan

Các tụ điểm nơi gái mại dâm ở Thái Lan thường hoạt động

mai-dam-thai-lan3.2

Các tụ điểm nơi gái mại dâm ở Thái Lan thường hoạt động

Theo một số liệu thống kê của Tiến sỹ Nitet Tinnakul thuộc trường Đại học Chulalongkorn được công bố năm 2004, ít nhất vào thời điểm đó đã có 2,8 triệu người Thái hành nghề mại dâm, trong số này có 2 triệu nữ, 20.000 nam và khoảng 800.000 đối tượng khác ở độ tuổi dưới 18.

Trước đó 1 năm (2003), một thống kê khác cho biết số tiền thu về từ ngành công nghiệp tình dục tại quốc gia này (năm 2003) là 4,3 triệu USD, tương đương với 3% tổng thu nhập của toàn bộ nền kinh tế.

Trong những năm gần đây, nhận thức được vấn đề và cân nhắc trên thực tế, nhà chức trách Thái Lan đang có xu hướng kiểm soát nhiều hơn tới các dịch vụ mại dâm, có những chế tài mới được đặt ra để ngăn chặn các hậu quả khôn lường, điển hình trong đó là việc ban hành luật, theo đó cấm tất cả các hành vi mua, bán dâm, quan hệ tình dục với các đối tượng hành nghề dưới 18 tuổi.

gai-mai-dam4.2

Do không được công nhận là một nghề hợp pháp nên mại dâm tại các nước châu Á thường được tổ chức bởi các đường dây tội phạm với nhiều thủ đoạn tinh vi, gắn kết nhiều đối tượng, hình thành một chu trình hoạt động khép kín rất phức tạp, nhiều trung gian, đặc biệt là các đường dây cung cấp gái gọi cao cấp chuyên phục vụ các đại gia lắm tiền nhiều của.

Hơn nữa, do đa số các mạng lưới tổ chức mua bán dâm tại châu Á đều bị chính quyền địa phương truy quét nên các tổ ổ nhóm, đường dây mại dâm này thường hoạt động lén lút, chính vì vậy việc quản lý, khám bệnh, xét nghiệm định kỳ cho những đối tượng làm nghề này trở nên khó khăn.

Thực tế này một phần cũng đẩy những đối tượng bán dâm đứng trước nhiều nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là đại dịch HIV hiện nay chưa có thuốc chữa và đang có tốc độ lây lan nhanh, trong đó, những bệnh nhân nhiễm HIV đang dần dần “trẻ hóa”, liên quan nhiều đến việc dùng ma túy và quan hệ vừa bãi với gái bán dâm.

Mại dâm ở châu Âu

mai-dam-Ha-Lan

 

Khu đèn đỏ ở Hà Lan

 

Khác với khu vực châu Á, tại châu Âu, một số quốc gia tại lục địa già này đã chính thức thừa nhận mại dâm là một nghề hợp pháp. Trong 27 thành viên khối Liên minh châu Âu EU thì có tới hơn 10 nước công nhận mại dâm là một nghề và các nhà chức trách tại những quốc gia có những biện pháp trực tiếp. 

Danh sách các quốc gia ở châu Âu thừa nhận mại dâm là nghề hợp pháp là Hà Lan, Đức, Áo, Switzerland, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Ý, Phần Lan, Cộng hòa Ireland, Tây Ban Nha, Vương Quốc Anh và Latvia.

gai-mai-dam-o-canada2-4

 

Gái mại dâm ở Ý

Những đối tượng hành nghề mại dâm ở Thổ Nhĩ Kỳ luôn phải mang theo một thẻ chứng minh ghi rõ ngày kiểm tra sức khỏe. Việc kiểm tra sức khỏe có thể diễn ra hai lần một tuần. 
Điều đáng chú ý là tại những quốc gia này, mặc dù cho phép dịch vụ mại dâm hoạt động nhưng tất cả các cơ sở mại dâm đều được các cơ quan nhà nước tổ chức, quản lý. Mọi hoạt động ma cô, chăn dắt khách đều bị coi là bất hợp pháp và luật sở tại có các chế tài xử lý ở các mức độ khác nhau.

Ngoài ra, những đối tượng hoạt động mại dâm ở 8 quốc gia châu Âu kể trên đều phải chấp hành lịch khám bệnh, xét nghiệm định kỳ để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho chính đối tượng mua và bán dâm. Không chỉ có vậy, tại mỗi nước đều có các quy định khá cụ thể, chi tiết đối hoạt động đặc biệt này. Đơn cử như hai trường hợp dưới đây.

Mại dâm ở Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ

Ở Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ mại dâm là hợp pháp nhưng được quy định và kiểm soát nghiêm ngặt bởi pháp luật. Những người hành nghề mại dâm phải tiến hành đăng ký hành nghề và thường xuyên đi khám sức khỏe ở các bệnh viện. 

thong ke mai dam Châu Au


Đặc biệt, những người hành nghề mại dâm không được phép kết hôn và con cái họ sẽ không được phép giữ những chức vụ cao trong quân đội hay cảnh sát, và không được kết hôn với những người giữ chức vụ cao trong quân đội hoặc cảnh sát mặc dù họ có thể làm những công việc, ngành nghề khác. 

Về các nhà thổ thì mặc dù hợp pháp nhưng có giới hạn bởi pháp luật. Các nhà thổ hợp pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ là các nhà thổ do nhà nước điều hành quản lý. Việc chứa chấp mại dâm ngoài những nhà thổ do nhà nước quản lý đều là bất hợp pháp. 

Việc chăn dắt gái mại dâm (hay còn gọi là làm ma cô, bảo kê) là hành động trái pháp luật ở.

gai-mai-dam-o-Ha-Lan-hoat-dong-cong-khai

Na Uy, Thụy Điển
 
Ở Na Uy, Thụy Điển coi mại dâm là nghề bất hợp pháp, tuy nhiên trong các trường hợp mà nhà chức trách các nước này xử lý chỉ có đối tượng trả tiền mua dâm mới bị phát luật xử lý còn người bán dâm không bị xử phạt gì.

Những công dân Na Uy bị bắt gặp mua dâm tại nhà hay ở nước ngoài đều phải đối mặt với một khoản tiền phạt lớn hoặc ngồi tù 6 tháng. Nếu mua dâm trẻ em sẽ có thể phải ngồi tù đến 3 năm. 

Các nhà chức trách ở Na Uy cho biết họ muốn dẹp bỏ tình trạng du lịch mua dâm và bán dâm trên đường phố bằng việc nhắm đến những “khách hàng”, tức những người mua dâm, hơn là những người bán dâm. 

Cảnh sát ở Na Uy thậm chí được sử dụng các thiết bị nghe trộm để thu thập bằng chứng cho các hành vi mua bán dâm. 

Những đối tượng được liệt vào danh sách thường xuyên hành nghề mại dâm ở Na Uy sẽ được tiếp cận giáo dục và điều trị y tế miễn phí, đặc biệt là những người có vấn đề với rượu hoặc thuốc phiện. 

Việc tổ chức các ổ chứa mại dâm hay chăn dắt mại dâm đều bất hợp pháp. Điều luật cấm hành vi mua dâm chính thức có hiệu lực ở Na Uy từ ngày 1 tháng 1 năm 2009.