Miếng xốp tránh thai bạn có nên dùng?

20-09-2014
Share Button


Có khá nhiều các biện pháp tránh thai khác nhau trong đó hiện nay chị em có xu hướng dùng miếng xốp tránh thai làm biện pháp – một dụng cụ mềm, xốp chứa chất diệt tinh trùng và che cổ tử cung. Có những phụ nữ thích cách tránh thai này, không chứa hormon, không cần kê đơn và có thể để nguyên trong tới 24 giờ.

Hãy biết thêm về miếng xốp tránh thai để giúp quyết định liệu nó có phải là phương pháp tránh thai tốt nhất cho bạn không?

mieng-xop-tranh-thai

Miếng xốp tránh thai là gì?

Miếng xốp là một dụng cụ mềm, hình đĩa được làm từ bọt polyurethan, vừa khít cổ tử cung của phụ nữ để chặn và thấm hút tinh trùng. Miếng xốp được bán không đơn và không cần kích cỡ đặc biệt. Loại miếng xốp chỉ dùng 1 lần này cũng chứa chất diệt tinh trùng giải phóng chậm trong 24 giờ.

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép bán miếng xốp tránh thai (Today Sponge) trên thị trường Mỹ từ 1983. Miếng xốp tránh thai nhanh chóng trở nên thông dụng khi hơn 90 triệu miếng được bán trong 4 năm đầu tiên sau khi đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, Today Sponge đã bị thu hồi từ 1994, sau khi FDA phát hiện ra nước tại nhà máy sản xuất của công ty bị nhiễm bẩn. Thay vì đầu tư cải tiến để đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất, thì công ty này lại ngừng sản xuất miếng xốp tránh thai.

Hiện nay được sản xuất bởi một công ty khác, Today Sponge được bán ở Canada. Dự kiến nó sẽ lại được bán ở Mỹ nếu được FDA cho phép. Các loại miếng xốp tránh thai khác như Protectaid Sponge và Pharmatex Sponge có bán ở ngoài nước Mỹ.

Miếng xốp tránh thai hoạt động như thế nào?

Miếng xốp tránh thai ngăn ngừa mang thai theo 3 cách. Bao gồm:

– Chặn cổ tử cung vì vậy tinh trùng không thể đi vào tử cung

– Chứa chất diệt tinh trùng novoxynol-9

– Giữ và thấm hút tinh trùng

mieng-xop-tranh-thai-ban-co-nen-dung

Sử dụng miếng xốp tránh thai ra sao?

Trước khi đặt miếng xốp tránh thai, trước tiên phải rửa sạch tay đưa vi khuẩn vào âm đạo. Sau đó, thấm ướt miếng xốp tránh thai bằng nước sạch để hoạt hóa chất diệt tinh trùng. Bóp nhẹ miếng thấm cho đến khi có bọt sủi ra. Đặt miếng xốp vào âm đạo với mặt lõm ngửa lên trên còn phần quai úp xuống dưới sao cho nó che kín cổ tử cung. Thành của âm đạo phía trên sẽ giữ miếng xốp tránh thai ở nguyên vị trí. Và vết lõm giống như cái chén sẽ giúp giữ miếng xốp ở giữa cổ tử cung.

Đặt miếng xốp trước khi quan hệ tình dục và để nguyên trong đó ít nhất 6 giờ sau đó. Tác dụng bảo vệ bắt đầu ngay khi đặt miếng bọt vào và kéo dài 24 giờ, thời gian chất diệt tinh trùng có tác dụng. Ngay sau khi bỏ miếng xốp tránh thai ra tác dụng tránh thai sẽ hết.

Để tháo bỏ, hãy cầm cào phần quai và kéo miếng xốp ra khỏi âm đạo. Đôi khi, miếng xốp có thể tụt vào, khiến khó với được phần quai. Nếu điều này xảy ra, dùng ngón trỏ lướt quanh rìa của miếng xốp để tìm chỗ quai móc. Hoặc nắm lấy rìa của miếng xốp bằng hai ngón tay và rút nhẹ ra. Đôi khi miếng xốp có thể dính vào cổ tử cung vì lực hút. Nếu điều này xảy ra, dùng ngón tay đẩy miếng xốp ra khỏi 1 bên cổ tử cung, tách chỗ dính ra. Sau đó tháo bỏ miếng xốp 1 cách bình thường. Nếu không thể tháo miếng xốp hoặc nếu chỉ tháo được 1 mảnh miếng xốp, hãy đến bác sĩ.

Khả năng có thai có hồi phục không?

Có, miếng xốp tránh thai là một dạng tránh thai có thể phục hồi. Tác dụng tránh thai của miếng xốp giảm đi sau 24 giờ, khiến người phụ nữ có thể có thai gần như ngay lập tức sau khi không dùng.

Hiệu quả tránh thai của miếng bọt ra sao?

Giống như các dạng tránh thai khác, tỷ lệ hiệu quả của miếng xốp da dạng phụ thuộc vào việc bạn dùng nó cẩn thận như thế nào. Đối với những người không dùng miếng xốp đúng cách và thường xuyên, tỷ lệ hiệu quả là khoảng 84-87%. Đối với những cặp vợ chồng tích cực luôn dùng miếng xốp đúng hiệu quả có thể đạt 91%. So với, thuốc tránh thai, khi dùng đúng có thể đạt hiệu quả 99%.

Một số yếu tố khác có thể làm giảm hiệu quả của miếng xốp tránh thai:

Một số tình trạng ở tử cung và âm đạo, như khi mô liên kết bất thường chia đôi âm đạo (vách ngăn âm đạo) hoặc sa tử cung. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự vừa khít của miếng xốp với cổ tử cung. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có các bệnh trên.

Các thuốc điều trị nhiễm nấm âm đạo như là kem bôi và thuốc đặt âm đạo. Những thuốc này làm loãng chất diệt tinh trùng, làm giảm hiệu quả miếng xốp.

Liệu bạn đã sinh con chưa. Quá trình đẻ làm âm đạo và cổ tử cung giãn, có thể ảnh hưởng đến sự khít của miếng bọt vào cổ tử cung. Hãy đi khám bác sĩ nếu có bệnh trên.

bien-phap-tranh-thai

Miếng bọt tránh thai có liên quan đến nguy cơ sức khỏe không?

Một số phụ nữ dùng miếng xốp tránh thai có bị hội chứng shock ngộ độc (TSS) – một nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm. Các dấu hiệu cảnh báo TSS gồm:

+ Sốt

+ Buồn nôn

+ Nôn

+ Ỉa chảy

+ Đau cơ

+ Hoa mắt

+ Choáng váng

+ Phát ban giống như cháy nắng trên mặt hoặc cơ thể

Vì nguy cơ của TSS, không để miếng xốp tránh thai quá 30 giờ và không dùng miếng xốp khi đang có kinh hoặc nếu bạn có tiền sử TSS.

Ngoài ra không dùng miếng xốp tránh thai nếu bạn bị dị ứng hoặc mẫn cảm với chất diệt tinh trùng nonoxynol-9. Cũng vậy, đợi 6 tuần sau khi sinh con để cho tử cung co hồi trở lại kích thước bình thường. Nếu bạn bị sảy thai hoặc phải chấm dứt thai nghén, bác sĩ có thể giúp bạn xác định thời điểm tốt nhất để bắt đầu dùng miếng xốp tránh thai.

Miếng xốp tránh thai có giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục không?

Vì miếng xốp có tác dụng như 1 rào cản và ngăn không cho dịch thể vào tử cung, bạn có thể nghĩ rằng miếng xốp tránh thai đem đến sự bảo vệ chống lại bệnh lây qua đường tình dục (STDs), như HIV/AIDS và lậu. Tuy nhiên, dịch thể mang STD có thể vẫn tiếp xúc với âm đạo và âm hộ và vượt qua miếng xốp và vào tử cung sau khi tháo bỏ miếng xốp. Bởi vậy, miếng xốp tránh thai không phải là phương tiện hiệu quả chống lại các bệnh này.

tranh-thai

* Ưu điểm

+ Dễ sử dụng

+ Không cản trở trải nghiệm tình dục

+ Hiệu quả ngay nếu dùng đúng

+ Hết tác dụng tránh thai nếu ngừng dùng

* Nhược điểm

+ Có thể khó tháo miếng xốp

+ Không bảo vệ đáng tin cậy chống lại STDs

+ Cần đặt miếng xốp tránh thai trước khi quan hệ tình dục

+ Ít tác dụng phụ nhưng có thể nguy hiểm

+ Không sẵn có