Mối quan hệ giữa xuất tinh sớm và di tinh

25-09-2014
Share Button


Xuất tinh sớm nghĩa là trong khi quan hệ người nam không thể hoàn thành quá trình giao phối một cách bình thường, xuất tinh ngoài mong muốn. Định nghĩa về xuất tinh sớm khá mơ hồ, thật là máy móc nếu lấy thời gian tính từ khi dương vật đi vào tử cung để phân biệt có bị xuất tinh sớm hay không. Nếu như lấy sự thỏa mãn của đối tác nữ làm thước đo thì càng khó vì sự khác biệt giữa các cá nhân là rất lớn, do đó chỉ có cách căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để xác định.

moi-quan-he-xuat-tinh-som-va-di-tinh

Nguyên nhân của xuất tinh sớm đa phần là do nguyên nhân tâm lý. Nếu như các bộ phận khác trong cơ thể không có gì trục trặc đáng kể, thì yếu tố tinh thần là một yếu tố đầu tiên cần hướng đến khi tiến hành trị liệu xuất tinh sớm. Giảm thiểu tình trạng quá căng thẳng, vội vàng  gây phản tác dụng trong khi quan hệ, giải quyết tình trạng lo lắng quá mức, bởi vì lo lắng quá mức có thể dẫn đến sự mất kiểm soát quá trình xuất tinh. Tiếp theo đó là thông qua luyện tập nâng cao ngưỡng kích thích của việc xuất tinh.

Xuất tinh và di tinh cả hai đều có thể đồng thời hay đơn phương xuất hiện. Trong cả hai triệu chứng này ham muốn tinh dục cũng như khả năng cương cứng của dương vật đều bình thường, khác biệt ở chỗ có trục trặc ở quá trình và thời gian xuất tinh. Về nguyên nhân thì cả hai triệu trứng này đều có những điểm tương đồng cũng như khác biệt.

Di tinh là hiện tượng sinh lý thường gặp ở nam giới, đa phần đều xuất hiện trong khi ngủ, đôi khi cũng xuất hiện trong lúc tỉnh mặc dù không quan hệ tinh dục. Di tinh vừa mang yếu tố sinh lý vừa mang yếu tố bệnh lý, có yếu tố tâm lý và cũng có yếu tố hữu cơ.

moi-quan-he-giua-xuat-tinh-som-va-di-tinh2

Điều trị Di tinh trong Trung y cũng đem lại những tác dụng cụ thể,  các phương thuốc hỗ trợ thận hay sử dụng các thuốc làm se (astringent) hỗ trợ kiểm soát di tinh; châm cứu hay các biện pháp mang tính vật lý trị liệu khác cũng mang lại những hiệu quả nhất định. Ăn uống hay điều chỉnh tâm lý người bệnh cũng rất quan trọng.

Tóm lại: trong điều trị xuất tinh sớm, người bệnh phải nghe theo hướng dẫn của bác sỹ, chú ý vấn đề ăn uống thì việc hồi phục sẽ thuận lợi hơn.