Nói chuyện cùng con về “chuyện ấy”

10-12-2014
Share Button


Gần đây, báo chí liên tục đưa tin rất nhiều vụ xâm hại, bạo hành tình dục mà nạn nhân phần lớn lại là trẻ em và trẻ vị thành niên. Vì vậy, các bậc phụ huynh luôn trong tình trạng đứng ngồi không yên khi con mình không có ở nhà.

Để con có thể tự bảo vệ khỏi những “cú chạm đen tối”, cha mẹ nào cũng muốn nói chuyện với con càng sớm càng tốt về việc giáo dục giới tính nhưng lại không biết mở màn như thế nào cho tự nhiên và thoải mái. Trò chuyện cởi mở, chân thành về tình dục, bao gồm cả tình dục không an toàn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ngay khi con ở tuổi thanh thiếu niên chính là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe và lối sống lành mạnh cho chúng. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia để giúp bạn dễ dàng nói chuyện cùng con về “chuyện ấy”.

ca

1. Trước tiên, bạn cần chấp nhận một thực tế rằng, tình dục mang tính tích cực. Trước đứa con đang tuổi tò mò, bạn càng nói đến quan hệ tình dục như một điều gì đó gớm ghiếc, đáng xấu hổ và ra sức hô khẩu hiệu: “Con không được làm chuyện đó” thì đứa trẻ sẽ càng phớt lờ bạn hơn.

2. Các cuộc khảo sát cho thấy, con gái hiểu biết về cơ thể nhiều hơn so với bạn khác giới, bởi thế với con trai, các ông bố bà mẹ càng không nên lảng tránh.

Hiển nhiên là nói chuyện với con gái bao giờ cũng dễ hơn, vì bạn có thể bắt đầu từ chu kỳ kinh nguyệt. Với con trai, đề tài “giấc mơ ướt” và “nhả đạn” có thể làm chúng lo lắng, song bạn nên giải thích thật rõ ràng và khẳng định rằng chuyện đó không có gì bất thường cả.

mom_child_210714

3. Bạn cũng đừng quên khẳng định, hoạt động tình dục là một cách để bày tỏ tình cảm lãng mạn. Hãy giải thích cho con hiểu, hấp dẫn giới tính bắt đầu từ nụ cười, tiến triển lên những nụ hôn, cử chỉ vuốt ve âu yếm và cuối cùng là giao hợp. Tiếp cận từng bước một sẽ giúp bạn nắm rõ chuyện tình cảm của con đang tiến triển đến đâu và đâu là điểm dừng.

4. Giáo dục giới tính cho con trai và con gái không giống nhau. Hãy lấy thí dụ từ việc học cách từ chối. Các bé gái cần nói “không” thật cương quyết với đôi mắt nhìn thẳng vào khuôn mặt bạn trai. Đôi khi có những cô bé nhìn đi chỗ khác khi nói lời từ chối hoặc chẳng nói gì cả, điều đó có thể khiến các cậu chàng hiểu nhầm mà tiếp tục “dấn bước”.

Cũng cần cảnh báo các bé trai về mối nguy hiểm của việc phớt lờ lời từ chối của bạn gái – cậu chàng có thể bị khép vào tội cưỡng dâm hay lạm dụng tình dục.

5. Đừng quên lắng nghe những lời nhận xét, bình luận của con. Mỗi thế hệ có cách bộc lộ tình cảm riêng và những giá trị riêng. Hãy nghĩ về tình yêucủa cha mẹ bạn từ thập niên 60-70, so sánh với tình yêu của thế hệ bạn. Giờ bạn biết nên bắt đầu thế nào với chuyện tình cảm của bọn trẻ thời này rồi chứ?  

6. Không nên lảng tránh đề tài quan hệ tình dục qua đường miệng, bởi thời nay, với bọn trẻ, đó không còn là một khái niệm mới. Hãy nhìn thẳng vào vấn đề và nói cho con biết, kiểu quan hệ đó thực sự rất nguy hiểm – “Con có thể không dính bầu nhưng hoàn toàn có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV”.

dạy con 1

7. Hãy cùng thảo luận với con về thời điểm tiếp nhận quan hệ tình dục. Khi nào một người sẽ quyết định làm “chuyện ấy”? Lý do nào phổ biến? Vì yêu, vì bạn trai/ bạn gái gây sức ép, vì chúng bạn đều đã làm chuyện ấy hay vì mất tự chủ do uống rượu, sử dụng ma túy? Cách chọn thời điểm và lý do “làm chuyện ấy” của con sẽ khẳng định giá trị của con.

8. Bạn hãy liên hệ tình dục với các chuỗi cảm xúc. Tình dục là chuyện thể xác, nhưng có kết nối tâm hồn. Hãy đặt tình dục lên nền của tình yêu, giải thích tại sao tình dục khiến hai người gắn bó sâu sắc. Một khi có quan hệ tình dục, hai người sẽ dễ tổn thương hơn, chia tay gây đau đớn hơn và danh tiếng càng tổn hại hơn. Khi ấy rất có thể các con sẽ hối hận. 

9. Cả cha và mẹ đều có thể mang đến cho con những nhận thức quan trọng qua những cuộc trò chuyện về kiến thức giới tính. Không ai giải thích rõ về con gái cho con trai nghe hơn mẹ và chẳng ai nói về con trai cho con gái nghe giỏi bằng bố.

10. Cuối cùng, các vị phụ huynh nên biết tận dụng sự trợ giúp từ cả những nguồn khác như TV, phim ảnh, các bài viết trên báo, tạp chí. Tận dụng mọi cơ hội hàng ngày để nói với trẻ, lắng nghe ý kiến của trẻ. Đừng nghĩ bạn đang vẽ đường cho hươu chạy. Bạn không nói thì bọn trẻ cũng tự đi tìm hiểu, biết đâu chúng sẽ thu thập kiến thức lệch lạc từ những kênh độc hại nếu không có sự hướng dẫn kịp thời của cha mẹ.