Nói chuyện giới tính với con

17-09-2014
Share Button


Cha mẹ là những người luôn theo sát con từ khi lọt lòng cho đến khi lớn. Dõi theo từng ngày bé lớn lên, bạn sẽ không tránh khỏi những câu hỏi về giới tính của trẻ. Hãy bắt đầu nói chuyện với trẻ về giới tính để trẻ nhận thức và hiểu biết sớm hơn. Vậy cha mẹ chúng ta cần dạy con như thế nào cho đúng về vấn đề giới tính với con trẻ. Camnanggioitinh xin đưa ra một vài gợi ý cho các bậc phụ huynh tham khao như sau:

Nên khởi sự sớm

Việc nói về giới tính cho trẻ có thể bắt đầu từ lúc trẻ biết nói chuyện từ 3- 5 tuổi. Con trẻ thường cho bạn rất nhiều cơ hội để trả lời những thắc mắc về đủ mọi thứ. Điều quan trọng là đừng làm lơ hoặc từ chối trả lời những thắc mắc từ nhỏ này của chúng ngay cả với những điều khó nói hay “nhạy cảm” cũng không nên bỏ qua.

Chẳng hạn câu hỏi của một bé gái ba tuổi “Tại sao bạn Dũng lại đứng đái khác con?”; “Tại sao bụng của bà kia lớn quá vậy?”. Hãy tìm câu trả lời đơn giản để giúp bé hiểu.

Ðây là câu trả lời cho câu thứ nhất.”Vì nó là bé trai nên có con chim, còn con là bé gái con có bộ phận sinh dục kiểu khác. Khi lớn lên, bộ phận này sẽ giúp cho Dũng là một người cha, còn con sẽ là người mẹ “.

Ðể trả lời câu hỏi thứ hai, ta có thể nói “Bụng bà ta lớn vì có một bé con trong bụng. Khi có một em bé lớn lên trong bụng thì ta nói là mang thai. ít nữa đây bà đó sẽ có một em bé trai hoặc bé gái”. Những câu trả lời đơn giản này được nói một cách rõ ràng sẽ làm cho đứa bé thấy vấn đề tính dục là một vấn đề thông thư­ờng trong đời sống và sẽ khuyến khích trẻ hỏi thêm.

noi-chuyen-voi-con-ve-gioi-tinh-nhu-the-nao

Khi trẻ lớn hơn, các câu hỏi sẽ chi tiết hơn, điều đó có thể gây nhiều bối rối cho cha mẹ. Nhưng với một hình thức trò chuyện một cách công khai nếu được ta chuẩn bị đầy đủ, thì ta vẫn có thể trả lời đ­ược cho các cháu.

Dạy đúng các từ

Cần dạy trẻ đúng các từ ngữ dùng chỉ về các cơ quan của cơ thể chúng như dương vật hay âm hộ thay vì nói quanh co để chúng hiểu chính xác và làm quen hơn, để khi đụng chuyện (như khi bị gạ gẫm tình dục), chúng biết cách diễn tả cho cha mẹ biết. Nếu ta thấy ngại ngùng thì có thể dùng cách nói hài hước cũng được như “con chim” và “con bướm”

Nhiều khi con trẻ đang suy nghĩ để hỏi chúng ta về vấn đề sinh lý, chúng có thể chưa biết hỏi cách nào, bạn hãy bắt chuyện với chúng. Ví dụ : “Khi lớn lên, con sẽ không thích mình mập và mang bầu như mẹ của bạn Liên, con sẽ mua một em bé” bạn hãy giải thích cho trẻ biết, em bé không phải là hàng hóa như búp bê, mà em bé là kết quả của một đám cưới. Qua những hình ảnh hoặc trò chơi mà con bạn chơi cũng giúp bạn có dịp giảng giải cho con.

Ðừng chờ đợi câu hỏi

Nhiều cha mẹ muốn nói với con cái về vấn đề này, nhưng chẳng thấy con cái họ thắc mắc. Những trường hợp như vậy cha mẹ có thể tính toán trước để biết khi nào và cách nào đưa vấn đề vào để nói chuyện. Biết bao sự việc quanh ta có thể lấy làm chủ đề để giảng giải cho con cái, một cách tình cờ mà chẳng cần phải lớp lang gì cả.

cha-me-noi-chuyen-ve-gioi-tinh-voi-con

Ðiều cha mẹ thường lo lắng là họ không biết đầy đủ về những thông tin trong lĩnh vực tính dục để giúp con cái họ. Nhưng không vì thế mà cha mẹ né tránh trao đổi với con cái về các vấn đề giới tính. Nếu có lĩnh vực nào chưa rõ thì đấy cũng là dịp để cha mẹ và con cái cùng tìm hiểu, như qua các sách báo, các chương trình về giáo dục giới tính, qua các chuyên viên về tâm lý …

Như chúng ta đã đề cập, những hành vi và cách hành xử không lời của cha mẹ còn nói nhiều hơn những gì họ nói với con cái. Hãy thận trọng về các thông điệp không lời phát xuất từ cha mẹ. Chẳng hạn, khi cha mẹ dạy con cái là sự tôn trọng và tình yêu là phần quan trọng trong quan hệ vợ chồng, nhưng nếu bản thân cha mẹ thường hay xích mích hoặc điều qua tiếng lại với nhau, như vậy liệu có phải là hai thông điệp đã mâu thuẫn nhau. Chúng ta khó tránh khỏi những bất ổn trong quan hệ, nhưng ít nhất là không bộc lộ trước mặt con.

Minh bạch về các giá trị gia đình

Việc giáo dục giới tính vượt trên những sự kiện. Những sự kiện không tạo nên ý nghĩa nào ngoài những giá trị để con người biết cách hành xử với nhau như thế nào. Có những cái cần linh hoạt cho phù hợp với thời đại chứ không nên cứng nhắc, vì xã hội luôn thay đổi và con cái chúng ta sống trong môi trường xã hội khác với chúng ta. Những điều cơ bản của các giá trị đạo đức, luân lý thì không đổi, nhưng cách ứng dụng vào đời sống ít nhiều sẽ có những thay đổi theo sự tiến hóa của xã hội. Nhiệm vụ của cha mẹ là đem lại cho con cái những chân giá trị ấy để hướng dẫn chúng biết cách hành xử khi lớn lên.

Tránh dạy trẻ thẹn thùng và e sợ về giới tính

Khả năng để trẻ có được những mối quan hệ giới tính lành mạnh và tích cực khi lớn lên chịu ảnh hưởng mạnh bởi sự dạy dỗ của chúng ta. Những cách đối xử về các vấn đề giới tính trong gia đình (nhất là việc con cái thủ dâm) xem ra sẽ tác động đến thái độ của trẻ về tình dục. Khi một đứa trẻ bị đối xử tệ, bị phạt, bị làm cho xấu hổ, bị sợ hãi hay bị ghét bỏ như một phần của hình phạt, chúng sẽ thất vọng, sợ hãi và khi lớn lên chúng sẽ có những tình cảm tiêu cực ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, e ngại trong các quan hệ luyến ái.

Việc giáo dục giới tính là một lĩnh vực trong việc nuôi dạy con cái. Chúng ta nuôi dạy con cái với hy vọng là chúng sẽ trở thành những con người trưởng thành, tiếp nối và chia sẻ những t­ư tưởng của chúng ta. Có điều, khi con cái lớn lên, chúng sẽ hoàn toàn độc lập và có thể có cuộc sống giống hoặc khác chúng ta. Ðây là một thực tế mà các bậc cha mẹ cần phải biết chấp nhận.

Vì thế, việc giáo dục giới tính còn bao hàm cả việc giúp con cái chuẩn bị cuộc sống độc lập sau này. Muốn được vậy, chúng ta cần giáo dục con cái về lòng tự trọng, đồng thời tôn trọng sự riêng tư và sự quyết định độc lập của chúng, nhất là khi con cái đã lớn khôn hơn. Giảm dần những áp đặt trên con cái, vì làm như vậy không có lợi cho khả năng sống độc lập của chúng sau này