Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

13-09-2014
Share Button


Ung thư cổ tử cung là một bệnh gây ra nguy hiểm mà hiện nay phái nữ mắc phải khá nhiều. Hãy biết bảo vệ và phòng ngừa bệnh trước khi bệnh tấn công bạn.

Tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ giai đoạn từ 9-26 tuổi và bạn cần hiểu rõ rằng văc xin chỉ có hiệu quả ngăn ngừa tiền ung thư chứ không phải ngăn ngừa ung thư ở giai đoạn chưa di căn hay giai đoạn di căn.

* Nên tiêm vắc xin trước khi quan hệ tình dục để thuốc có tác dụng cao nhất, hiệu quả nhất chống lại ung thư cổ tử cung.

* Những phụ nữ dưới 40 tuổi và đã quan hệ tình dục thì vẫn có thể tiêm vắc xin HPV nhưng lúc này tác dụng phòng bệnh của thuốc bị giảm đi đáng kể.

ung-thu-co-tu-cung

 

Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh để nâng cao sức khỏe, tằng cường sức đề kháng chống lại các nguy cơ gây bệnh:

* Trong thực đơn ăn hàng ngày của các bạn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin E,A,C và can xi, đây là những chất chống ô xy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do gây ra, từ đó ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

* Ăn nhiều dâu tây, gừng, nghệ, chuối, rau cải, trà xanh, sô cô la, … là những thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.

che-do-dinh-duong-phong-ngua-ung-thu-co-tu-cung

Chế độ nghỉ ngơi, vận động

* Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái đồng thời hạn chế căng thẳng, stress là nguyên nhân khiến mầm bệnh hình thành và phát triển nhanh hơn.

* Định kỳ 3 tháng, bạn nên khám phụ khoa 1 lần và làm thêm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh phụ khoa, đặc biệt là những biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư cổ tử cung.

luyen-tap-tranh-ung-thu-co-tu-cung

Lưu ý cần biết giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung

– Phụ nữ cần quan hệ tình dục cẩn thận, hạn chế dùng thuốc tránh thai đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp. Thực hiện an toàn tình dục, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

– Tránh hút thuốc lá hay tiếp xúc với môi trường có khói thuốc.

– Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, ma túy,…

– Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô ráo, đặc biệt là trong những thời điểm nhạy cảm như: kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục, tiền mãn kinh, mãn kinh, sinh nở, giai đoạn sau sinh,…

– Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không sinh nhiều con.

Và cuối cùng, bạn phải luôn theo dõi và sớm phát hiện những bất thường của cơ thể để có biện pháp chữa trị hiệu quả. Bệnh ung thư giai đoạn đầu vẫn có thể có được kết quả khả quan nếu bạn điều trị tích cực và giữ cho mình một tinh thần lạc quan, tinh tưởng. Với những cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất nêu trên sẽ giúp chị em phụ nữ có được những kiến thức quan trọng để chủ động phòng ngừa và bảo vệ mình tránh xa khỏi bệnh ung thư cổ tử cung rồi đấy. Hãy luôn biết cách bảo vệ sức khỏe của mình thật hiệu quả nhé.