Phòng ngừa viêm buồng trứng

15-09-2014
Share Button


Viêm buồng trứng là một dạng bệnh viêm nhiễm vùng chậu ở nữ giới.Bệnh này thường là hệ quả của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Viêm buồng trứng được chia làm 2 loại là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính.

Viêm buồng trứng cấp tính thường có dấu hiệu là; Sốt, đau bụng, đau vùng xương hông, cảm giác sưng hậu môn; đôi khi còn kèm theo triệu chứng viêm vùng xung quanh gan, biểu hiện là sườn phải hoặc ngực dưới bên phải đau, giống như triệu chứng viêm túi mật, hoặc viêm màng phổi phải.

phong-ngua-ung-thu-buong-trung

Viêm buồng trứng mãn tính có dấu hiệu bao gồm cả triệu chứng của viêm vùng chậu mãn tính như đau xương hông, cảm giác sưng hậu môn, toàn thân mệt mỏi, tinh thần bất ổn, lượng kinh nguyệt ra nhiều, thậm chí ra kiểu vón cục; khi kiểm tra phụ khoa: người mắc bệnh cấp tính thì đau nhạy cảm và căng cứng ở bụng dưới, đau cổ tử cung, đôi khi dẫn đến viêm phần phụ…

Viêm buồng trứng có thể dẫn đến viêm dính xung quanh ống dẫn trứng hoặc quanh buồng trứng, gây tắc ống dẫn trứng khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, dễ gây ra vô sinh.

Giữ gìn sức khỏe buồng trứng là một điều quan trọng mà bất kì chị em nào cũng cần biết. Buồng trứng khỏe mạnh sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình thụ thai và làm mẹ sau này của chị em. Vì vậy, để tránh bị viêm buồng trứng, chị em cần lưu ý những điều sau đây:

ung-thu-buong-trung

– Giữ vệ sinh trong những lần có quan hệ tình dục để tránh mắc các bệnh phụ khoa hoặc bệnh lây qua đường tình dục.

– Giữ chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế đồ ăn nhiều chất béo, nên ăn thực phẩm giàu chất xơ.

– Chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là trong những ngày “đèn đỏ”.

– Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai để tránh ảnh hưởng nhiều đến buồng trứng.

– Đi khám phụ khoa định kì để sớm phát hiện những rắc rối phụ khoa và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bạn đã đi khám thì nên tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ và lưu ý những điều trên để sớm khỏi bệnh nhé.