Quan hệ trong thời kỳ kinh nguyệt – bạn cần biết

20-09-2014
Share Button


Quan hệ tình dục là nhu cầu của con người nên sẽ khó kiểm soát cũng như kiềm chế ham muốn của mình. Vậy có nên quan hệ tình dục trong thời kỳ đen đỏ? 

Quan hệ khi người phụ nữ đang trong thời kỳ đèn đỏ không hẳn là điều tồi tệ mà ngược lại khá thú vị. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi quyết định cho việc ấy.

Các nguy cơ khi quan hệ tình dục khi có kinh nguyệt

Sinh hoạt giới tính khi có kinh dễ gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Khi sinh hoạt giới tính vi khuẩn thông qua âm đạo đi vào khoang tử cung,ống dẫn trứng, thậm chí đến khoang xương chậu, dẫn đến viêm nội mạc tử cung cấp tính, viêm ống dẫn trứng, viêm khoang xương chậu…Nếu trước đó đã bị viêm ống dẫn trứng và viêm khoang xương chậu mãn tính thì sinh hoạt giới tính trong thời gian có kinh có thể khiến chứng viêm mãn tính tái phát cấp tính.Đó là 1 trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh sau này. Ngoài ra, sinh hoạt giới tính trong thời gian này dễ gây viêm nhiễm hệ thống tiết niệu sinh dục của nam giới.

quan-he-khi-den-do

Khi có kinh nữ giới thường đau bụng dưới và hệ thống thần kinh không ổn định như: buồn phiền, mệt mỏi, dễ nổi cáu…Nếu miễn cưỡng quan hệ giới tính trong thời gian này thường gây phản cảm cho nữ giới, ảnh hưởng chất lượng sinh hoạt giới tính và tình cảm vợ chồng.

Do nội mạc tử cung bị phá hoại khi có kinh, các mạch máu nhỏ trong nội mạc lộ lên.Giao hợp lúc này sẽ khiến 1 số tinh trùng đi vào trong máu, kích thích nữ giới sản sinh kháng thể kháng tinh trùng. Khi tinh trùng đi vào âm đạo lần nữa sẽ bị giết chết, dẫn đến miễn dịch vô sinh hoặc khiến nữ giới dị ứng với tinh dịch

Sinh hoạt tình dục khi có kinh có thể khiến khoang xương chậu bị ra máu nhiều, dẫn đến lượng máu kinh nhiều, kinh nguyệt kéo dài ngày, đau nhức vùng eo, ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản.

Vì thế vì sức khoẻ sinh sản của cả nam và nữ phải tránh sinh hoạt giới tính khi có kinh nguyệt.

Quan hệ khi có kinh nguyệt thì không thể thụ thai?

Vấn đề tránh thai: Rất nhiều người lầm tưởng rằng giai đoạn có kinh là giai đoạn tuyệt đối an toàn, quan hệ tình dục trong giai đoạn này sẽ không có thai được. Điều này là không chính xác, vẫn có thể có thai trong những ngày có kinh, dù khả năng là thấp, đặc biệt ở những phụ nữ có vòng kinh không đều thì khả năng có thai trong những ngày hành kinh lại càng cao hơn. Do vậy để đảm bảo không có thai ngoài ý muốn, quan hệ tình dục khi có kinh vẫn phải sử dụng các biện pháp phòng tránh thai. Bao cao su là một biện pháp rất tốt bởi vừa tránh thai, vừa tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục, lại vừa không bị ảnh hưởng bởi máu kinh.

Cần phải lưu ý gì khi quan hệ lúc có kinh nguyệt?

Khi quan hệ phải đảm bảo giữ vệ sinh cho cả nam và nữ. Tốt nhất là tắm rửa trước và sau khi quan hệ tình dục.

Sử dụng khăn vải để khỏi bẩn giường và tốt nhất là dùng khăn vải lót, khăn có 100% chất bông vải sợi thì càng tốt vì khăn này sẽ giặt được ở nhiệt độ cao

Nếu có thể chỉ nên quan hệ với các tư thế nhẹ nhàng, nữ nằm ngửa, kê mông hơi cao và có sử dụng bao cao su để tránh những trường hợp không tốt và loại trừ khả năng mang thai.

Ngoài ra không có bất cứ một lý do nào cấm đoán hoặc hạn chế việc quan hệ tình dục khi đang có hành kinh. Thậm trí các bác sỹ còn nhấn mạnh là vừa quan hệ vừa “thổi kèn” cho nhau tiếng Séc là “orálního sexu” nhưng với điều kiện bạn phải có sẵn một vòi nước hay vòi hoa sen và nước rửa.

quan-he-khi-nang-gap-den-do-ban-can-biet

Cách tính ngày tránh thai

Vòng kinh đều đặn 28 ngày được chia làm ba phần:

+ Phần trước: Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 – An toàn tương đối

+ Phần giữa: Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 – Không an toàn

+ Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 – An toàn tuyệt đối

Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau:

Ví dụ:

+ Chu kỳ ngắn nhất 26 ngày trừ đi 20 (từ ngày 8 đến ngày 28) được 6

+ Chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 (từ ngày 18 đến ngày 28) được 20

Như vậy khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20.