Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng đắn

18-09-2014
Share Button


Hiện nay, có nhiều phương pháp giúp các cặp đôi tránh thai ngoài ý muốn. Một trong số các biện pháp phải kể đến: thuốc tránh thai khẩn cấp – biện pháp khá nhiều người ưa chuộng và xem là biện pháp hiệu quả. Nếu bạn lạm dụng thuốc thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vậy bạn cần hiểu đúng và sử dụng hợp lý thuốc tránh thai như thế nào?

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì và khi nào dùng?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiệm vụ ức chế sự rụng trứng, vừa ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung. Trong nửa đầu của vòng kinh, thuốc sẽ làm cho trứng không thể rụng được, vì vậy nếu tinh trùng có lọt vào đến vòi trứng đi nữa thì cũng không thể thụ tinh được với trứng, sau 2-3 ngày thì chết. Còn nếu trong nửa sau của kinh kỳ, thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không tiến triển, hậu quả là trứng đã thụ tinh không thể làm tổ tại tử cung được và tự tiêu đi khi có sự hành kinh xảy ra.

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Khác với thuốc tránh thai hàng ngày là uống vào một giờ nhất định, thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ nhưng vẫn chưa sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công (rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày), tính sai ngày an toàn, trường hợp bị cưỡng dâm…

Thuốc có thể phát huy tác dụng trong 36 giờ hoặc 72 giờ sau khi quan hệ, tùy thuộc vào từng loại mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ càng cao nếu uống càng gần thời điểm sau khi quan hệ.

2. Khi nào cần sử dụng viên tránh thai? Nếu sử dụng thường xuyên có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Như đã nói ở trên, thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ, có thể sử dụng để ngừa thai sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Một số trường hợp khác cũng có thể sử dụng khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên, đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục; và đúng như tác dụng của thuốc, thuốc đặc biệt chỉ dùng cho những trường hợp ngừa thai khẩn cấp và không được dùng quá 4 viên trong 1 tháng. Nói cách khác, thuốc không có tác dụng phá thai như một số người lầm tưởng và không nên dùng khi đã có thai.

su-dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-hop-ly

Sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi có một số phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú… Các tác dụng phụ này sẽ tự biến mất đi sau một vài ngày mà không cần can thiệp biện pháp y tế. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra chảy máu bất thường cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm.

3. Cần uống thuốc ngừa thai khẩn cấp như thế nào để không bị mang thai ngoài ý muốn?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao và có thể làm giảm nguy cơ mang thai đến 85%.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là loại 2 viên. Viên thứ nhất uống trong vòng 72 giờ sau giao hợp; viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ.

4. Cần lưu ý những điều gì khi dùng viên ngừa thai khẩn cấp?

luu-y-khi-dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap

Tóm lại, mặc dù viên thuốc tránh thai khẩn cấp có cơ chế tác dụng như viên thuốc tránh thai thông thường nhưng không nên sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thông thường mà chỉ sử dụng khi khẩn cấp. Khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngừa thai, bạn có thể đến bệnh viện để được nghe tư vấn và nhân viên y tế có thể tư vấn để bạn lựa chọn một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

Một điều cũng cần chú ý khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp là trong một số trường hợp nếu không thấy kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai, vì vậy phải đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ, giúp đỡ.