Thanh niên thiệt mạng vì hủ tục cắt bao quy đầu ở Nam Phi

17-12-2014
Share Button


Camnanggioitinh – Thanh niên thiệt mạng vì hủ tục cắt bao quy đầu ở Nam Phi

Đã có ít nhất 11 thanh niên thiệt mạng vì hủ tục cắt bao quy đầu ở Nam Phi trong vài tuần gần đây.

Chính phủ Nam Phi hôm 26/6 cho biết, hàng chục nam thanh niên thiệt mạng tại nước này hàng năm và hàng chục nam thanh niên khác bị mất cơ quan sinh dục khi các nhà phẫu thuật địa phương thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu.

ssss

Hủ tục cắt bao quy đầu tại Nam Phi thường bắt đầu vào cuối tháng 5 hàng năm. Các nam thanh niên của một số bộ tộc dành khoảng 1 tháng trốn trong các bụi rậm hẻo lánh hay vùng núi, như một khởi đầu của một người đàn ông đích thực. Ngoài ra, các nam thanh niên cũng phải cắt bao quy đầu.

Theo số liệu thống kê chính chức của chính phủ Nam Phi, nhiều nam thanh niên đã tử vong do nhiễm trùng, kiệt sức và mất nước, trong khi hàng trăm người khác phải nhập viện sau khi tham gia nghi lễ cắt cao quy đầu.

Bộ trưởng Các vấn đề truyền thống Nam Phi, Obed Bapela cho biết, hơn 100 người chết do hủ tục cắt bao quy đầu vào năm ngoái, cho dù con số này đã giảm so với 419 nam thanh niên thiện mạng vì nghi lễ này vào năm 2010.

“Chúng tôi kêu gọi không để xảy ra trường hợp tử vọng ít nhất tại các trường học”, ông Bapela cho biết. “Chỉ những cơ sở y tế được chứng nhận và các bác sĩ phẫu thuận được đăng ký cũng như đủ trình độ mới được pháp tiến hành thủ thuật cắt bao quy đầu.

Hiện tại, hàng chục người đang bị điều tra do liên quan tới những trường hợp thiệt mạng vì cắt bao quy đầu trong năm 2013.

                                       Camnanggioitinh – Thanh niên thiệt mạng vì hủ tục cắt bao quy đầu ở Nam Phi