Thủ phạm gây ngứa vùng kín

15-09-2014
Share Button


Có nhiều vật dụng và thói quen sinh thoại tưởng chừng như khoa học nhưng lại là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ngứa và viêm nhiễm vùng kín ở phụ nữ. Hãy cùng tìm ra các “thủ phạm” này nhé.

Giấy vệ sinh

Những loại giấy vệ sinh thường sử dụng hàm lượng lớn các chất tẩy trắng trong quá trình sản xuất. Vùng kín thường ẩm ướt, là nơi vi khuẩn dễ sinh sôi, khi đết hợp với chất tẩy trắng của giấy vệ sinh có thể gây nên dị ứng, ngứa ngáy cho vùng kín. Thường xuyên sử dụng các loại giấy kém phát triển còn có nguy cơ viêm nhiễm vùng kín, từ đó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

viem-nhiem-vung-kin-do-dung-giay-ve-sinh

Ngoài ra, việc sử dụng giấy vệ sinh không đúng cách chính là con đường trực tiếp đưa vi khuẩn từ hậu môn lên các bộ phận vùng kín.

Vì vậy, thay vì việc sử dụng giấy vệ sinh, hãy dùng khăn mặt bông để lâu khô vùng kín. Khăn cần được giặt thường xuyên và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt các loại vi khuẩn.

Các loại dung dịch vệ sinh

Chị em thường xuyên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ, xà bông hoặc nước muối để làm sạch vùng kín. Điều này không hoàn toàn tốt.

viem-nhiem-khi-dung-dung-dich-khong-dung

Các loại nước rửa trên thường có tính chất rửa và sát trùng mạnh. Dùng thường xuyên sẽ khiến âm đạo bị mất đi độ ẩm cân bằng, đồng thời, tiêu diệt cả những loại vi khuẩn có lợi trong môi trường này và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn tấn công gây nên nấm âm đạo và ngứa ngáy. Các bệnh liên quan đến tình dục  từ đó cũng phát triển.

Dùng vòi xịt không đúng cách

Có rất nhiều chị em phụ nữa sử dụng vòi xịt nước thẳng vào âm đạo để vệ sinh hàng ngày hoặc sau mỗi lần làm “chuyện ấy”.

Thực chất, dùng vòi xịt hoặc vòi hoa sen rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín sẽ rất sạch. Nhưng nếu dùng vòi nước mạnh xối thẳng vào vùng kín lại rất hại. Vi khuẩn sẽ bị đẩy ngược lên trên vào tử cung gây viêm nhiễm, nặng hơn có thể gây vô sinh. Nước đẩy mạnh có thể gây đau rát cho da vùng kín.

Băng vệ sinh

Dùng băng vệ sinh trong những ngày bị “đèn đỏ” cũng là nguyên nhân khiến các bạn gái bị ngứa và viêm nhiễm vùng kín.

Môi trường ẩm ướt do máu chả ra chính là điều kiện tốt nhất cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì vậy, hãy thay băng vệ sinh thường xuyên 4h/lần kết hợp với việc rửa sạch và lau khô vùng kín. Càng để lâu thì khả năng bị viêm nhiễm và ngứa vùng kín càng cao.

bang-ve-sinh

Bạn không nên sử dụng các loại băng vệ sinh có mùi thơm vì các thành phần hóa chất tạo mùi cũng là nguyên nhân gây nên dị ứng và ngứa ngáy cho da.

Quần lót

Các loại quần lót kém chất lượng làm từ vải ni-lon không có tác dụng hút ẩm nên sẽ là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại cho vùng kín sinh sôi và phát triển.

Mặc quần lót được làm từ cotton và các loại sợi thiên nhiên, hãy hạn chế mặc đồ lót quá chật và dày là cách tốt nhất phòng bệnh.

thu-pham-gay-viem-nhiem-vung-kin

Tình dục

Những dị ứng gây ra trong quá trình quan hệ tình dục như dị ứng với tinh dịch, dị ứng với bao cao su… cũng gây ngứa và viêm cho da vùng kín.

Ngoài ra, tình dục không an toàn là căn nguyên của các bệnh lây lan qua đường tình dục, trong đó không loại trừ 1 số căn bệnh viêm nhiễm vùng kín.

Thuốc chống dị ứng

Các loại thuốc chống dị ứng thường chứa nhiều Chlorpheniramin, dễ gây nên các phản ứng phụ như mẫn cảm cho da và ảnh hưởng tới đường tiết niệu, từ đó làm tăng khả năng viêm nhiễm vùng kín.