Tìm hiểu “cô bạn thân” trong ngày đèn đỏ của phái nữ

25-09-2014
Share Button


Vào những ngày các nàng bị ” đèn đỏ” thì băng vệ sinh chính là vị cứu tinh cho các nàng.  Hiện nay có khá nhiều các sản phầm khác giúp chị em chúng ta tự tin trong những ngày ấy. Chị em cùng tham khảo nhé!

BVS miếng (Pads)

BVS này là loại phổ biến nhất hiện nay. Pads có vô số nhãn hiệu, với đủ các chủng loại (dày, mỏng, ban đêm, hàng ngày, có cánh hoặc không có cánh, chất khử mùi, maxi, mini,…) và vật liệu (bông, tơ tằm, lưới,…). Các bạn gái có thể thoải mái lựa chọn loại phù hợp với mình. Pads thường có một dải dính phía dưới để giúp cố định nó vào với quần chip của bạn. Pads trên thị trường hiện nay đa phần là loại dùng 1 lần. Với các bạn gái bị dị ứng với hóa chất có trong BVS cũng có thể tìm mua hoặc tự tạo ra loại Pads có thể tái sử dụng (như Pads làm từ vải màn của các mẹ ngày xưa). Lưu ý là, dù chọn loại nào các bạn gái cũng nên thay thế các miếng Pads 3 – 4 tiếng/lần.

tim-hieu-co-bạn-than-ngay-den-do-cua-phai-nu

Ưu điểm:

Có nhiều lựa chọn.

Giá thành rẻ hơn so với các loại khác.

Nhược điểm:

Bất tiện cho các bạn gái khi phải tham gia các hoạt động thể thao hoặc mặc trang phục bó sát.

Có thể gây ra hội chứng sốc độc.

Một số người dị ứng với các loại Pads có mùi thơm.

Tampons

Tampons là loại băng vệ sinh (BVS) có hình giống chiếc que, nhỏ bằng đầu ngón tay, dùng trong những ngày kinh nguyệt. Khi sử dụng tampon, phải đưa hẳn BVS vào sâu trong âm đạo thay vì đặt bên ngoài. Tampons còn có một đoạn dây để có thể dễ dàng lấy ra và kiểm soát. Tampons có nhiều loại với nhiều kích cỡ phù hợp cho những ngày khác nhau của chu kì.

Hình dáng bên ngoài của tampon hầu như giống nhau nhưng độ thấm hút lại khác nhau. Điểm khác nhau chủ yếu đó là độ mở của tampons khi sử dụng. Một vài loại tampons chuyên dụng sẽ mở rộng trục dọc (tăng chiều dài) trong khi một số khác lại mở rộng xuyên tâm (tăng đường kính).

bang-ve-sinh

Tampona đa phần được làm bằng sợi tơ nhân tạo kết hợp với sợi bông tổng hợp nên khả năng thấm rút rất tốt. Tampon hữu cơ được làm từ 100% cotton. Lưu ý khi sử dụng là nên sử dụng loại tampons có độ thấm hút vừa phải và thay tampons thường xuyên 4 – 6 tiếng/lần, ban đêm hoặc khi ngủ nên dùng Pads để thay thế.

Ưu điểm:

Nhỏ, gọn, độ thấm hút cao hơn Pads.

Giúp bạn gái thoải mái và linh hoạt hơn khi đi bơi hoặc chơi thể thao cũng như những hoạt động mạnh trong những ngày này.

Nhược điểm:

Giá thành cao hơn so với Pads.

Thay đổi hệ vi sinh âm đạo: tampons được đưa vào bên trong cơ thể và thấm hút kinh nguyệt ngay từ bên trong, dễ tạo môi trường cho vi sinh vật có hại phát triển.

Có thể gây hôi chứng sốc độc.

Không phù hợp với người bị khô âm đạo bởi dễ gây xước âm đạo.

Khó theo dõi mức độ thấm của tampons để có thể thay thế kịp thời.

Ly kinh nguyệt (Menstrual Cups)

Đây là loại ít phổ biến nhất, và chức năng cũng khác với 2 loại trên. Ly kinh nguyệt có hình dạng như một chiếc cốc, được làm từ các loại vật liệu mềm như cao su hay silicons. Giống như tampons, ly kinh nguyệt cũng được đưa vào bên trong cơ thể. Nhưng không giống hai loại trên có tác dụng là thấm hút kinh nguyệt, ly kinh nguyệt như chiếc ly dùng để chứa kinh nguyệt. Ly cũng có 2 loại: dùng một lần và dùng nhiều. Người dùng cũng phải thay ly khi đầy hoặc sau 4 – 6 tiếng. Lưu ý rằng ly kinh nguyệt không phải là phương pháp tránh thai, và không thể sử dụng để thay thế bao cao su.

Ly-kinh-nguyet

Ưu điểm:

Nhỏ, gọn, khả năng chứa cao hơn Pads.

Thuận tiện cho bạn gái khi chơi thể thao hoặc có vận động mạnh khác.

Rất ít có phản ứng phụ, không gây ra hiện tượng sốc độc.

Nhược điểm:

Giá thành đắt nhất so với hai loại kể trên.

Không phổ biến, khó tìm.

Khó theo dõi mức độ đầy của ly để thay thế kịp thời.

Mỗi loại BVS đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy theo sở thích, khả năng và mục đích sử dụng mà các bạn gái có thể lựa chọn loại phù hợp với mình. Dù chọn loại nào, điều quan trọng nhất là cần nhớ phải thay BVS thường xuyên để giữ gìn “vùng kín” luôn được sạch sẽ. Nếu thấy xuất hiện những biểu hiện bất thường khi sử dụng BVS nên lập tức ngưng sử dụng và đến gặp bác sỹ để nhận được tư vấn kịp thời.