Tìm hiểu về cô nàng nguyệt san của chị em

20-09-2014
Share Button


Từ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh, kinh nguyệt là một phần trong cuộc đời người phụ nữ thế mà nghịch lý là nhiều phụ nữ lại hiểu biết rất ít về kinh nguyệt. Camnanggioitinh xin cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin về cô nàng nguyệt san này nhé!

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể con người, trừ thời gian khoảng 2 đến 3 năm đầu khi mới bắt đầu hành kinh, do chức năng của buồng trứng chưa được phát triển hoàn thiện, việc hành kinh vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn, nhưng sau đó sẽ đi vào hoạt động theo quy luật nhất định gọi là “chu kỳ”. Như vậy, kinh nguyệt được xem là bình thường khi có một chu kỳ tương đối ổn định, phần lớn chu kỳ kinh nguyệt bình thường là từ 28 đến 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 – 5 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 21 đến 35 ngày nhưng tương đối ổn định cũng được xem là bình thường.

nguyet-san-cua-chi-em

– Lượng máu hành kinh là tổng lượng máu chảy ra của kinh nguyệt mỗi tháng, thông thường khoảng 40 – 100 ml, thường khó xác định chỉ thấy qua máu thấm băng, mỗi ngày thay băng vệ sinh từ 3 – 5 lần là bình thường.

– Tính chất máu kinh: Màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo.

– Có vài triệu chứng nhẹ trong hành kinh:

* Hơi nặng, chẵn ở bụng dưới, mệt mỏi.

* Có cảm giác nóng nảy, kém bình tĩnh hơn bình thường.

* Chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kì kinh nguyệt bình thường có vòng kinh kéo dài 28 +/- 7 ngày , có thể ngắn hơn hoặc dài hơn nữa tùy theo cơ địa của từng người. Chu kì kinh nguyệt thường được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho tới ngày bắt đầu có kinh lần sau.Thời gian hành kinh: 4+- 2 ngàyLượng máu kinh: 40 – 100 ml.Đặc điểm máu kinh: ngày đầu và ngày cuối ra ít, những ngày giữa ra nhiều

tim-hieu-ve-nguyet-san-cua-chi-em

* Những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt

– Kinh thưa: Kinh nguyệt không thường xuyên, không đều, chu kì kinh nguyệt thường trên 35 ngày.

– Kinh mau: còn gọi là đa kinh, chu kì kinh nguyệt thường là 21 ngày hoặc là ngắn hơn.

– Rong kinh: Kinh có chu kì và lượng máu kinh nhiều ( > 80 ml ) và thơi gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày.

– Thống kinh: là hiện tượng đau bụng kinh, thống kinh nặng có thể kèm theo nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, bạn có thể tìm hiểu cách giảm đau bụng kinh tại đây

– Rong huyết: ra máu bất thường, bỗng nhiên ra máu vào giữa chu kì kinh nguyệt.