Tổng quan về bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

26-09-2014
Share Button


Viêm niệu đạo ở nam giới tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại là nguyên nhân gây ra những khó chịu và phiền toái cho nam giới. Viêm niệu đạo không được điều trị còn có thể dẫn tới những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Nói đến viêm niệu đạo, hẳn là nhiều nam giới đã không còn thấy xa lạ. Tuy nhiên, nguyên nhân nào dẫn tới viêm niệu đạo, làm sao để nhận biết bệnh, điều trị thế nào cho đúng và có thể phòng ngừa viêm niệu đạo không thì không phải nam giới nào cũng nắm được. Để giúp nam giới hiểu rõ hơn cũng như nhằm giảm thiếu những nguy hiểm mà viêm niệu đạo gây ra cho nam giới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội về những vấn đề xoay quanh bệnh viêm niệu đạo ở phái mạnh.

1.Nguyên nhân nào gây nên viêm niệu đạo ở nam giới ?

Việc chẩn đoán bệnh viêm niệu đạo không chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng mà người bệnh cần phải tiến hành làm các xét nghiệm đặc hiệu để tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh, từ đó có phác đồ điều trị đúng. Nguyên nhân được cho là gây ra viêm niệu đạo ở phái mạnh bao gồm:

Vệ sinh không đúng cách: Nam giới có thể bị viêm niệu đạo do tiếp xúc với hóa chất, với chất diệt khuẩn như xà phòng. Chất diệt tinh trùng trong bao cao su và thuốc mỡ, kem hoặc bọt tránh thai cũng có thể gây ra những kích ứng.

 

tong-quan-viem-nieu-da-o-nam-gioi

Những chấn thương nhẹ có thể dẫn đến viêm niệu đạo như hoạt động tình dục mạnh hoặc thủ dâm cũng có thể gây ra kích thích tạm thời niệu đạo.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Đối với nam giới đã có quan hệ tình dục với bạn tình, gái mại dâm hoặc vợ bị mắc bệnh do vi khuẩn lậu hoặc do vi khuẩn khác như Chlamydia hoặc Mycoplasma thì rất dễ dàng mắc hội chứng viêm niệu đạo do lậu. Các loại virus gây mụn rộp và các nhiễm trùng lây truyền trong quá trình hoạt động tình dục cũng có thể gây ra viêm niệu đạo.

Ảnh hưởng sau quá trình điều trị: Một số trường hợp niệu đạo bị viêm do tác động cơ học như: nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang hoặc sau tán sỏi.

Các yếu tố khác:Bên cạnh đó, bệnh viêm niệu đạo còn do tác động của vi khuẩn, nấm. Một số vi khuẩn như E.coli, tụ cầu có thể có ở bộ phận sinh dục ngoài như hẹp bao quy đầu, vệ sinh bao quy đầu không sạch sẽ, từ đó vi khuẩn đi vào gây viêm niệu đạo.

2.Những triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo ở nam giới?

Nam giới được khuyến cáo nên chú ý phát hiện sớm viêm niệu đạo khi có những triệu chứng như sau:

– Nam giới mắc viêm niệu đạo thường có hiện tượng ra dịch, mủ từ lỗ niệu đạo, dịch niệu đạo có màu vàng xanh (đôi khi có máu kèm theo). Những ngày đầu chất nhầy, mủ chảy ra thường xuyên, sau đó gián đoạn và thường chảy ra vào các buổi sáng khi mới ngủ dậy.

– Đau, ngứa ở lỗ sáo, kèm theo đó là biểu hiện đái buốt, đái khó, cảm giác ngứa rấm rứt dọc niệu đạo cũng là một trong những biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo ở nam giới.

– Biểu hiện niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ, đồng thời người bệnh có thể kèm theo bị sưng, đau bìu…

– Ngoài ra, nam giới bị viêm niệu đạo cũng có thể có triệu chứng như: sốt, nôn mửa…

3. Hậu quả của bệnh viêm niệu đạo ở nam giới?

Viêm niệu đạo là một trong những mối lo ngại của nam giới. Bệnh có thể gây ra một số những ảnh hưởng sau:

Ảnh hưởng đến chức năng sinh dục: Những triệu chứng mà viêm niệu đạo gây ra như: đi tiểu nhiều, ngứa, đau hoặc sưng ở dương vật, đau khi giao hợp hoặc có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bất tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như đời sống sinh hoạt tình dục, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như hạnh phúc gia đình.

viem-nieu-dao--nam-gioi

Nguyên nhân gây ra một số bệnh khác: do các vi khuẩn khu trú trong niệu đạo xâm nhập tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh, tinh hoàn v.v…nên rất dễ gây ra viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt v.v…

Gây suy thận mãn tính: viêm niệu đạo, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến suy thận mãn tính.

Gây vô sinh ở nam giới: viêm niệu đạo kéo dài có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng cũng như hoạt động của tinh trùng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới.

– Ngoài ra, viêm niệu đạo cũng có thể là biểu hiện triệu chứng của một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, sùi mào gà, nhiễm khuẩn Chlamydia…