Tránh thai trong đêm tân hôn

15-09-2014
Share Button


Sau khi kết hôn, do lý do nào đó, tạm thời chưa muốn có con, chỉ dựa vào ý muốn chủ quan thì không được, vợ chồng ít chung sống với nhau, sống xa nhau, được không? Như vậy không hẳn thỏa đáng, đôi khi ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, ít nhất cũng không lợi cho việc chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau, cho nên không phải là biện pháp tốt.
Trước hết, tránh thai phải là việc tự nguyện của cả hai vợ chồng. Bởi vì, tư tưởng của hai vợ chồng đều nhất trí, tâm tính vui vẻ, đó là điều kiện quan trọng của việc sinh hoạt tính dục.

tranh-thai-dem-tan-hon

Thứ hai, tránh thai trong thời kỳ tân hôn vừa phải bảo đảm an toàn, vừa phải thích hợp với đặc điểm của cuộc sống trong thời kỳ tân hôn. Nếu sử dụng công cụ tránh thai hoặc thuốc tránh thai thì chỉ gây tác dụng cục bộ ở bộ phận sinh dục, không ảnh hưởng đến toàn cơ thể, không gây ảnh hưởng đến nội tiết hoặc vỏ đại não, cho nên không ảnh hưởng đến sinh hoạt tính dục. Hơn nữa, vợ chồng tân hôn không phải lo nghĩ nhiều trong lúc sinh hoạt tính dục, do đó, sinh hoạt tính dục càng được hài hòa và mỹ mãn.
Thật ra, trong thời gian tân hôn, không dễ gì kiềm chế sự hưng phấn và sự kích thích tính dục, vì vậy không nên áp dụng phương pháp tránh thai bằng cách cho xuất tinh ra ngoài; thời gian mới kết hôn, kỳ rụng trứng của nữ dễ thất thường, vì vậy không nên áp dụng phương pháp tránh thai theo kỳ an toàn.

tranh-thai-dem-tan-hon

Tránh thai trong thời gian tân hôn có khó khăn nhất định. Vì vợ chồng mới kết hôn thường thiếu tri thức về sinh hoạt tính dục và cả tri thức về tránh thai: có người do chịu ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến, không những xấu hổ không dám hỏi người khác, mà còn không dám nghe người khác nói đến chuyện này. Làm thế nào tránh thai được? Hơn nữa, vợ chồng mới kết hôn, hưng phấn và kích thích tính dục rất mạnh, sinh hoạt tính dục nhiều, vì vậy thường không muốn áp dụng các biện pháp tránh thai, cho rằng lắm phiền phức, hoặc đôi khi không thực hiện đúng các biện pháp tránh thai, do đó mà thất bại. Vì vậy, nên học tập tri thức tránh thai, kết hợp với ứng dụng thực tế, không khó và nhất định thành công.
Vậy, phương pháp tránh thai nào là thích hợp nhất? Hiện nay có 2 quan điểm: Một dùng bao tránh thai là tốt nhất; hai, uống thuốc tránh thai là thích hợp. Dưới đây xin phân tích lợi hại của hai phương pháp đó.

Bất cứ phương pháp tránh thai nào cũng phải đạt 2 yêu cầu: đáng tin và an toàn. Các thầy thuốc chủ trương uống thuốc tránh thai hiệu quả ngắn ngày với liều lượng thấp cho rằng: thời kỳ tân hôn, âm đạo của nữ sít chặt, dùng bao tránh thai dễ tuột. Thêm vào đó, sự hưng phấn của trung khu tính dục thời kỳ tân hôn rất cao, số lần sinh hoạt tính dục nhiều, nếu dùng bao tránh thai rất bất tiện. Không bằng để nữ uống thuốc tránh thai hiệu quả ngắn ngày, đợi đến khi tính dục của hai bên ổn định hãy dùng bao tránh thai. Bởi vì uống thuốc tránh thai công hiệu ngắn ngày thuộc loại kích thích. Chỉ cần sau khi dừng dùng thuốc không mang thai ngay, ví như sau nửa năm mới mang thai thì sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng thời gian uống thuốc không được quá 2 – 3 tháng.

dem-tan-hon
Các thầy thuốc chủ trương dùng bao tránh thai cho rằng, ưu điểm là loại trừ được tác dụng phụ của thuốc tránh thai thuộc loại kích thích. Vấn đề âm đạo sít chặt có thể giải quyết bằng cách kết hợp dùng kem tránh thai, điểm hay ở đây là tăng cường được hiệu quả tránh thai, tăng cường được độ trơn ướt, khắc phục được vấn đề bao tránh thai bị tuột. Xem ra dùng bao tránh thai là lý tưởng, chỉ cần sử dụng đúng cách là bảo đảm hiệu quả.

Tóm lại, hai phương pháp trên đều đáng suy nghĩ. Với đôi vợ chồng mới kết hôn không chủ trương đặt ngay dụng cụ tránh thai trong tử cung, vì biện pháp này dễ gây viêm nhiễm và không thích hợp cho tránh thai ở thời kỳ an toàn, phương pháp này không đáng tin cậy lắm.

Đợi đến lúc hội âm và âm đạo dãn ra, có thể dùng màng tránh thai hoặc màng ngăn âm đạo thay cho bao tránh thai hoặc thuốc uống tránh thai, cũng có thể kiên trì sử dụng bao tránh thai.