80% trí thức, doanh nhân yếu “chuyện ấy”

25-11-2014
Share Button


Kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong 5 năm gần đây, gần 80% trí thức  và doanh nghiệp yếu “chuyện ấy” nhất là bị rối loạn cương dương.

80% là trí thức và doanh nhân

Mặc dù rối loạn cường dương (RLCD) không nguy hiểm tính mạng như các bệnh khác nhưng khi được bác sĩ ở khoa Nam học BV Bình Dân TPHCM thông báo mắc bệnh, anh Nguyễn T.L, 34 tuổi, giám đốc một doanh nghiệp mang tâm trạng chán chường.

Trao đổi với bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng – Phó Khoa Nam học BV Bình Dân, anh T. cho biết, gần một năm nay chuyện chăn gối với vợ trở nên lạnh nhạt do “trên bảo dưới không nghe”. Đó cũng là nguyên nhân khiến vợ chồng anh ngày càng lục đục, không còn mặn mà như trước. Trong khi đó, mới ở lứa tuổi 40 nhưng nhiều năm nay anh T. ở Tân Bình đã chịu cảnh phập phù mỗi lần làm chuyện ấy. Khám nam khoa bác sĩ cho biết anh T. mắc chứng mãn dục nam kèm theo RLCD.

group-shaking-hands-e1414480086422

Theo bác sĩ Tiến Dũng, mỗi ngày ở Khoa Nam học tiếp nhận hơn 150 bệnh nhân mắc chứng RLCD với nhiều dạng khác nhau đến thăm khám, trong đó có khoảng 30% bệnh nhân ở độ tuổi còn trẻ. Trên thế giới có khoảng 13-30% nam giới lứa tuổi 40-80 có vấn đề về RLCD. Trong khi tại Việt Nam, độ tuổi nam giới có vấn đề RLCD trẻ hơn từ 31-49 tuổi.

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, trên 50% đàn ông ở độ tuổi trên 40 ở mức độ nào đó có rối loạn về sinh lý, mãn dục. Tuy nhiên chỉ có 10% bệnh nhân trong số đó tìm đến bác sĩ. Nguyên nhân là do sự ngại ngùng xấu hổ, cảm giác bất lực, cảm giác không còn nam tính, một số ít thì không tin vào sự giúp đỡ của bác sĩ…

GS-TS Trần Quán Anh- Giám đốc BV Nam học và Tiết niệu Tâm Anh (Hà Nội), cho biết, RLCD được coi là tình trạng dương vật không có khả năng đạt được độ cương cứng hoặc không duy trì được tình trạng cương cứng để thực hiện trọn vẹn hoạt động tình dục đến khi đạt được cực khoái.

Nguyên nhân 80% trí thức, doanh nhân yếu “chuyện ấy” này rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất do các bệnh lý về tim mạch. Theo GS Quán Anh, kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Việt Đức mới đây cho biết, 78% bệnh nhân mắc bệnh trong 5 năm gần đây và gần 80% bệnh nhân thuộc tầng lớp lao động trí óc và doanh nghiệp.

Hệ quả của nhiều bệnh lý

Tại Hội nghị khoa học Quan niệm về tình dục ở châu Á do Hội Thận – Tiết niệu Việt Nam phối hợp Công ty Pfizer tổ chức tại TPHCM mới đây, bác sĩ Rosie King – Đại học New South Wales Úc cho biết, kết quả khảo sát của bà và cộng sự thực hiện trong năm 2010 trên 3.282 người là nam và nữ trong độ tuổi 31-74 ở mười nước châu Á về tình dục lý tưởng, cho thấy: Nam giới gặp vấn đề về rối loạn cương có tỉ lệ cao hơn về các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh gan, béo phì, huyết áp và đột quỵ. Trong khi những nam giới có quan hệ tình dục lý tưởng thì tự tin hơn và ít bị bệnh mãn tính.

office

Theo bác sĩ Tiến Dũng, RLCD có thể được coi là một trong những biểu hiện phản ánh tình trạng không bình thường trong hệ thống tim mạch và những yếu tố thúc đẩy sự phát triển RLCD làm phát triển của các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột qụy… Một khả năng tình dục tốt chỉ có được khi chức năng tim mạch trong trạng thái tốt, thành mạch máu khỏe mạnh. Nếu thành mạch bị tổn thương do xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, nghiện thuốc… một trong các biểu hiện cùng với những biểu hiện khác sẽ là RLCD.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, 1/3 đàn ông trên thế giới bị RLCD sau khi được khám bệnh đã phát hiện ra những bệnh khác có liên quan như tim mạch, béo phì và trầm cảm. Nghiên cứu của GS Trần Quán Anh trong số hơn 130 bệnh nhân nam 31- 86 tuổi bị suy tim có 64% bệnh nhân bị RLCD, trong khi bệnh nhân đái tháo đường chiếm khoảng 75% và suy giảm chức năng RLCD chiếm 45% trên những nam giới bị suy thận mãn tính. Ngoài ra nghiện rượu, thuốc lá, sử dụng dài ngày thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt; thuốc điều trị tim mạch, đái tháo đường, thần kinh, tiêu hóa… cũng là nguyên nhân gây nên bệnh này.

9-8724-1415622821

Theo GS Trần Quán Anh, cách phòng ngừa và khắc phục đơn giản chứng này là cần phải sống một cuộc sống lành mạnh, từ bỏ hút thuốc, uống rượu; chế độ lao động và nghỉ ngơi khoa học; chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục; kiểm tra sức khỏe để chẩn đoán sớm tình trạng mãn dục nam để có các biện pháp điều chỉnh.

80% trí thức, doanh nhân yếu “chuyện ấy” !