Dấu hiệu nhận biết bệnh tình dục ở phái nữ

17-11-2014
Share Button


Bệnh lây truyền qua đường tình dục đặt ra một vấn đề lớn hơn đối với phụ nữ vì nó có thể biến chứng lâu dài, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu và ung thư cổ tử cung.

Hiệp hội Y tế Xã hội Mỹ báo cáo rằng hơn 15% trường hợp vô sinh nữ có thể là do thiệt hại gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị. Phụ nữ có thai cũng có thể truyền bệnh nhiễm trùng cho em bé trong bụng của họ, gây ra những vấn đề nghiêm trọng bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

benh-ham-muon-tinh-duc-o-nam-gioi1

 

Tuy nhiên, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho các chị em vì thiếu hiểu biết mà để các bệnh tình dục kéo dài, bởi nhiều bệnh lây truyền tình dục khi phát tán trong cơ thể người lại không có triệu chứng. Người bệnh chỉ có thể biết mình bị bệnh khi các triệu chứng đã nặng hơn và biểu hiện ra bên ngoài như nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng tiểu đường.

Để có thể chắc chắn và sớm phát hiện bệnh lây truyền qua đường tình dục, chị em nên duy trì thói quen đi khám phụ khoa đều đặn. Ngoài ra, khi thấy những dấu hiệu sau, chị em nên cảnh giác và đi khám sớm (mặc dù những dấu hiệu này có thể giống với các tiệu chứng của một số bệnh khác như ung thư tử cung, đa nang buồng trứng…)

Dịch âm đạo bất thường

Nói chung, dịch âm đạo ở phụ nữ là bình thường, nhưng bất cứ thay đổi nào trong các dịch âm đạo cũng có thể báo hiệu bệnh tình dục, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn, nhiễm Chlamydia, bệnh lậu và nhiễm Trichomonas. Bất thường trong dịch âm đạo có thể là lượng dịch hoặc màu sắc của dịch.

Đau hoặc cảm giác nóng rát

Hầu hết các phụ nữ có thể đổ lỗi cho nhiễm trùng đường tiết niệu khi cảm thấy đau hoặc nóng rát lúc đi tiểu hoặc khi có hoạt động tình dục. Tuy nhiên, bệnh lây truyền qua đường tình dục như herpes chlamydia, lậu, nhiễm Trichomonas và bộ phận sinh dục, cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Chảy máu âm đạo

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra chảy máu âm đạo giữa hai kỳ kinh, chảy máu khi tham gia các hoạt động tình dục, hoặc chảy máu bất thường trong kì kinh nguyệt… Chlamydia, bệnh lậu, viêm âm đạo do nhiễm Trichomonas và vi khuẩn có thể là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này.

Triệu chứng giống như cúm

Vi-rútlàm suy giảm miễn dịch của con người. Herpes, và các bệnh nhiễm trùng viêm gan B có thể gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm, bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ và mệt mỏi. Buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy cũng có thể xuất hiện.

PHU KHOA_13802640821018

 

Khi thấy những triệu chứng này, chị em nên xác định đi khám càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả không mong muốn.

Đau hoặc nổi mụn trong khu vực âm đạo

Các tổn thương ở da xung quanh khu vực âm đạo, như, ngứa, lở loét hoặc sần sùi, có thể là do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, theo các báo cáo y tế, đa số những người có hoạt động tình dục có biểu hiện vấn đề này thì là do herpes sinh dục, bệnh giang mai, hoặc bệnh tình dục khác gây ra.

Herpes sinh dục có thể nhận diện với mụn nhỏ màu đỏ, có nước hoặc đau xung quanh khu vực âm đạo hoặc hậu môn. Khởi đầu của triệu chứng này có thể là ngứa, tiếp theo là mụn nhỏ màu đỏ hoặc mụn nước trong vòng vài ngày. Mụn hoặc mụn nước có thể vỡ và hình thành vết thương hở mà sau này sẽ hình thành vảy và liền miệng.

Còn về bệnh giang mai, giai đoạn chính của bệnh giang mai, có thể bắt đầu phát tác sau 10-90 ngày nhiễm bệnh. Bệnh giang mai được báo trước bởi sự xuất hiện của một vết loét không đau duy nhất, được gọi là một săng. Người bệnh cảm thấy đau trên diện tích tiếp xúc, thường là khu vực âm đạo, và sẽ tự biến mất.

Human Papillomavirus, hay HPV, là một dạng nhiễm trùng cũng có thể gây tổn thương hoặc mụn cóc ở vùng âm đạo, với diện tích lớn hoặc nhỏ và đôi khi có hình súp lơ