Dùng lâu thuốc tránh thai có gây vô sinh không?

18-11-2014
Share Button


Em dùng thuốc tránh thai hàng ngày suốt 3 năm rồi. Lúc đầu em sử dụng diana 35 trong khoảng 2 năm thì chuyển sang marvelon… Vậy dùng lâu thuốc tránh thai có gây vô sinh sau này không thưa chuyện mực? Hiện tại em rất lo lắng. Xin được chuyên mực tư vấn sớm.

Trả lời:

Chào bạn!

Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Hai loại thuốc tránh thai bạn dùng đều là thuốc viên ngừa thai phối hợp hai hoạt chất là estrogen và progestin. Các thuốc này đều nhằm điều chỉnh hoóc môn của cơ thể, ức chế sự rụng trứng, làm thay đổi nội mạc tử cung, làm đặc chất dịch mình cổ tử cung, giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

681thuoc-tranh-thai

Nếu bạn đã sử dụng thuốc trong một thời gian dài và không gặp tác dụng phụ nào, cũng như không có chống chỉ định dùng thuốc (tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim, gan, hút thuốc lá…) thì có thể tiếp tục dùng thuốc nếu chưa muốn có con.

Trong trường hợp muốn sinh em bé, bạn chỉ cần ngưng thuốc một thời gian. Cũng như bạn, không ít phụ nữ lo ngại việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Thực tế, khi dùng thuốc tránh thai lâu, niêm mạc tử cung sẽ mỏng đi và lúc dừng thuốc sẽ chậm có thai lại.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 90% phụ nữ sẽ có thai lại trong vòng một năm đầu sau khi ngưng thuốc tránh thai. Nếu sau khi ngừng dùng thuốc, bạn thấy chậm có bầu thì nên đi khám, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn bổ sung nội tiết, giúp tăng cường niêm mạc tử cung, tăng cơ hội đậu thai.