Hiểu đúng hơn về thuốc tránh thai khẩn cấp

27-11-2014
Share Button


Xin chào chyên mục!

Em có một vấn đề thắc mắc, mong chuyên mục Tư vấn giúp em!

Em năm nay 24 tuổi. Mặc dù không còn trẻ nhưng thực sự kiến thức về sức khỏe của em còn rất hạn chế. Em muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng còn chưa hiểu lắm về loại thuốc này.

Em nghe nói thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi. Em thường thấy thuốc có 2 viên. Em xin hỏi nếu chỉ sử dụng  1 viên thì có thể làm giảm bớt tác dụng phụ của thuốc hay không. Nếu chỉ dùng 1 viên thì hiệu quả ngừa thai có cao không? Em không hiểu rõ lắm. Em mong chuyên mục tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! (Em gái).

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Thuốc tránh thai cũng giống như bất cứ loại thuốc nào khác cũng đều phải có chỉ định khi sử dụng thuốc. Nghĩa là em phải dùng đủ số liều, số viên theo quy định. Do đó, không thể có chuyện vì tránh không muốn hại đến cơ thể mà dùng thuốc nửa vời. Việc dùng thuốc không tới nơi tới chốn như vậy là vô cùng nguy hiểm và hoàn toàn phản tác dụng.

dau-dau

Đúng là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, như tên gọi của nó, thuốc được dùng trong những trường hợp khẩn cấp để tránh việc có thai ngoài ý muốn. Do đó, bắt buộc người sử dụng phải uống đúng liều mới có hiệu quả ngăn ngừa chuyện có thai. Nếu như chỉ vì lo lắng có hại, sợ tác dụng phụ mà dùng thuốc không đủ liều thì tác dụng ngừa thai chắc chắn không còn nữa. Khi đó em sẽ phải đối diện với những nguy cơ khác còn đáng sợ hơn như việc có thai ngoài ý muôn chẳng hạn.

Nếu như không muốn chịu tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khác thay vì dùng thuốc. Thuốc tránh thai khẩn cấp không được phép uống quá 2 lần/tháng. Nếu quá số lượng đó, lại kéo dài thì em sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ xấu mà đáng sợ nhất là khả năng vô sinh. Hy vọng qua câu trả lời của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu đúng hơn về thuốc tránh thai khẩn cấp để tự bảo vệ mình.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!