Kích thước “cậu nhỏ” và sự hấp dẫn của nam giới

01-10-2014
Share Button


Mới đây, các nhà tâm lí học Úc nghiên cứu về kích thước của dương vật và sự hấp dẫn của nam giới. Công trình được thiết kế rất công phu.  Họ dùng máy vi tính để tạo ra một loạt 343 hình ảnh thanh niên và đàn ông giống như người thật. Những “người ảo” này được tạo ra với những biến đổi về bề rộng của vai, chiều cao, và kích thước dương vật. Chiều cao được cho dao động trong khoảng +2 độ lệch chuẩn chiều cao trong dân số, tức từ 163 cm đến 187 cm. Kích thước dương vật được cho dao động trong khoảng 5 cm đến 13 cm (khi chưa cương).

Sau đó, họ tuyển mộ 105 nữ (sinh viên, nhân viên) từ Đại học Monash và Đại học Quốc gia Úc. Tuổi trung bình của các phụ nữ là 26. Gần 72% phụ nữ là người da trắng, 21% Á châu, và 7% từ sắc dân khác. Các nhà nghiên cứu cho các phụ nữ này xem 343 người ảo, và cho họ đánh giá mức độ hấp dẫn dục tính (sexual attractiveness) theo thang điểm Likert (từ 1 đến 7). Họ còn tính toán thời gian mà một phụ nữ nhìn vào một hình, với giả định phụ nữ tiêu ra thời gian càng lâu có nghĩa là chăm chú và … thích.

kich-thuoc-cau-nho-va-hap-dan-cua-nam-gioi

Cách các tác giả trình bày kết quả rất ư khó hiểu. Có thể kết quả không được “khả quan” như họ kì vọng, nên họ trình bày một cách lòng vòng. Thay vì báo cáo hệ số tương quan giữa các biến tiên lượng (hình dáng, chiều cao, và kích thước dương vật) với độ hấp dẫn cho độc giả biết, các tác giả lại trình bày cái gọi là “linear selection gradients” mà tôi đoán chẳng có bao nhiêu người hiểu hệ số này có ý nghĩa gì. Tôi là một trong những người không hiểu hệ số đó. Tuy nhiên, đọc kĩ phần phụ chương trên website của tập san thì tôi cũng có được vài kết quả có thể hiểu được.

Phụ nữ thích ai? Để trả lời câu hỏi này, họ thực hiện một phân tích hồi qui tuyến tính. Kết quả cho thấy tỉ số vai – eo có ảnh hưởng cao nhất, với hệ số xác định lên đến 80%. Kế đến là chiều cao (6%), và … kích thước dương vật (5%). Như vậy, hệ số tương quan giữa kích thước dương vật và độ hấp dẫn là 0.22 (tối đa là 1). Đó không phải là một hệ số cao. Do đó, không như báo chí đưa tin, kích thước dương vật có ảnh hưởng rất thấp đến sự hấp dẫn dục tính.

Một điều khá bất ngờ trong kết quả nghiên cứu là những phụ nữ tương đối “phì nhiêu” có xu hướng thích những người đàn ông ảo có dương vật lớn! Tính trung bình, mỗi phụ nữ chỉ tiêu ra 3.1 giây để nhìn vào hình. Nhưng thú vị thay, họ tiêu ra nhiều thì giờ hơn để nhìn vào những người ảo có kích thước dương vật lớn, còn những người ảo có dương vật nhỏ, họ chỉ nhìn qua không đầy 2 giây. Nhưng kích thước nào là tối ưu? Hình sau đây trả lời câu hỏi đó.

Chuyện khoa học nghiêm chỉnh: Kích thước của “cái ấy” và sự hấp dẫn của nam giới

Tại sao phụ nữ có xu hướng thích người có dương vật lớn? Khó có câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi này. Ngoài lí do thầm kín cá nhân nào đó (như dục vọng), các chuyên gia tâm lí học tiến hóa cho rằng con người tiến hóa để có cơ quan sinh dục lớn. Thật vậy, có thể nói rằng so với các động vật khác và so với kích thước cơ thể, con người có dương vật khá lớn. Chẳng hạn như khỉ độ, dù có tầm vóc to lớn như người, nhưng kích thước dương vật khi cương chỉ 3.2 cm, tức chỉ bằng 1/4 so với kích thước dương vật (khi cương) của con người. Còn ong sữa, dương vật sẽ bị nổ tung hay bị gãy sau khi giao cấu, có lẽ là một cơ chế để ngăn chận không cho con đực làm bạn tình với một con cái khác. Một tiến hóa thú vị khác là bộ phân sinh dục của con người không có cấu trúc xương nhưng các động vật khác thì có cấu trúc này.

kich-thuoc-cau-nho

Ngay cả trong các sắc dân cũng có dao động khá lớn về kích thước cái ấy. Nói chung, người Phi châu có kích thước lớn hơn người châu Âu (Caucasian), và chủng tộc Mongoloid có kích thước thấp nhất. Dữ liệu tổng kết từ một điều tra xã hội ở New York cho thấy kết quả như trình bày trong biểu đồ dưới đây. 

Sắc dân N Tình trạng Chiều dài (cm) Đường tròn
Nam Á 111 Không cương 7.3 9.0
Âu châu 483 Không cương 8.8 9.7
Nigerian 320 Không cương 9.2 10.0
Âu châu 142 Cương 11.1  
Nhật 184 Cương 8.6  

 Nguồn: Lynn, R. Personality and Individual Differences 2012; in-press.

Nói tóm lại, sau khi xem kĩ kết quả nghiên cứu, tôi nghĩ mối tương quan giữa kích thước “cái ấy” và độ hấp dẫn rất thấp, chứ không phải như báo chí đưa tin và cũng không phải như những gì các nhà nghiên cứu tuyên bố. Tỉ số bề rộng của vai và eo vẫn là chỉ số tin cậy nhất (chứ không phải kích thước cái ấy) để đánh giá độ hấp dẫn ở nam giới.