Lý do chảy máu âm đạo khi quan hệ và cách xử lý

22-11-2014
Share Button


Trong quá trình “chăn gối”, đôi khi người phụ nữ gặp phải những sự cố ra huyết âm đạo nhiều sau khi quan hệ. Đây là một cấp cứu phụ khoa, đôi khi không chú ý có thể gây một số tác hại đến sức khỏe.

Vậy lý do chảy máu âm đạo khi quan hệ và cách xử lý như thế nào?

* Nguyên nhân chảy máu âm đạo

– Âm đạo bị chấn thương. Chấn thương âm đạo có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân là thói quen đi vệ sinh không sạch sẽ có thể dẫn đến tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng thành âm đạo. Khi giao hợp, ma sát sẽ gây nên tình trạng chảy máu.

– Có những trường hợp sau khi cắt tầng sinh môn quan hệ sớm cũng làm chảy máu âm đạo. Ở trường hợp này, đôi bạn nên chọn tư thế quan hệ nhẹ nhàng để giảm đau và chảy máu.

– Quan hệ gần ngày nguyệt san. Điều này xảy ra do nội mạc tử cung hoặc niêm mạc của tử cung bắt đầu rụng tế bào chết do áp lực cậu nhỏ thâm nhập. Chảy máu có thể kéo dài vài phút hoặc vài giờ. Hiện tượng chảy máu này bạn không cần quá lo lắng, nó không gây hại gì cả.

– Bạn có khả năng bị mắc bệnh lây qua đường tình dục. Những bệnh nhiễm trùng do viêm nhiễm vùng chậu hay bệnh Chalamydia có thể là nguyên nhân khiến âm đạo chảy máu.Đây là một bệnh gây ra bởi một loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục, thông qua hoạt động tiếp xúc với tinh dịch, dịch âm đạo hoặc máu. Chlamydia không được chữa trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nặng nề và có thể mắc phải những bệnh lý nguy hiểm khác.

20141121-nguyen-nhan-chay-mau-am-dao-khi-quan-he-1

– Bạn đang tiến đến gần thời kỳ tiền mãn kinh. Những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong cơ thể trước khi mãn kinh là cho âm đạo khô quá mức và khi dương vật tiếp xúc ma sát tăng lên dẫn đến âm đạo bị chảy máu. Nếu bạn không chăm sóc và bôi trơn cậu nhỏ trước khi giao hợp thì khi thâm nhập có thể sẽ rất đau và gây chảy máu. Không chỉ thế, điều này cũng kéo theo đau đớn sau quan hệ.

– Có thể bị u xơ tử cung. Hiếm khi xảy ra, nhưng cũng không nên bỏ qua triệu chứng này. Khối u ở cổ tử cung có thể bị vỡ và chảy máu do áp lực xâm nhập. Trong trường hợp bị chảy máu thường xuyên và đau bụng vùng chậu dai dẳng sau khi đã quan hệ xong lâu, hãy gặp bác sỹ để kiểm tra.

Cách xử trí

– Ngay sau khi quan hệ xong, thấy tình trạng ra máu nhiều bắt buộc phải đến cơ sở y tế có khoa sản. Bác sĩ sẽ khám và đánh giá thương tổn để có hướng xử trí kịp thời.

– Trường hợp rách màng trinh đang chảy máu, rách thành ngoài âm đạo ngoài ta chỉ cần gây tê tại chỗ bằng Lidocain 2% rồi may cầm máu lại bằng chỉ chromic 2.0 là đủ.

– Trường hợp rách thành âm đạo sâu bên trong, kèm rách cùng đồ. Có thể tiền mê bằng Atropin 0,25mg hoặc Dolargan 100mg và may lại chỗ rách bằng chỉ chromic 2.0 hay chỉ vicryl 2.0 để cầm máu.

– Trường hợp ra máu nhiều, gây tụt huyết áp phải hồi sức bằng dịch truyền mặn đẳng trương như Natrichlorua 0,9% kết hợp truyền máu cùng nhóm bằng hồng cầu lắng, rồi chuyển lên phòng mổ thám sát và xử trí tại phòng mổ.

– Trong những trường hợp này tổn thương sâu, rách phức tạp hay người bệnh đến trễ gây mất máu nhiều. Khi thám sát âm đạo có những trường hợp có tổn thương phức tạp thương tổn có thể rách sâu lan lên ổ bụng thì phải phẫu thuật nội soi ổ bụng thám sát và khâu cầm máu lỗ thủng.

20141121-nguyen-nhan-chay-mau-am-dao-khi-quan-he-3

– Sau khi xử trí khâu cầm máu, cần nằm theo dõi, dùng thuốc kháng sinh toàn thân ngừa nhiễm trùng như Cephalexin, Augmentin, Negacef, đối với trường hợp nhẹ, thương tổn ít, dùng kháng sinh tiêm trong những trường hợp thương tổn nặng như Cefuroxim, Zadim, Alfacef. Kết hợp giảm đau như Paracetamol, Tatanol, Efferalgan. Sát trùng bằng dung dịch Betadine.

Cách ngăn ngừa

– Những phụ nữ quan hệ lần đầu, cần có sự trao đổi những cách thức “yêu” thật hợp lý trước khi “lâm trận”. Cách động tác ban đầu nhẹ nhàng và uyển chuyển, tránh thô bạo. Không nên áp dụng những tư thế làm người bạn tình thấy khó chịu, bất an.

– Đối những phụ nữ trung niên trở lên có thể dùng chất bôi trơn để tránh khô rát dễ gây tổn thương thành âm đạo. Tuyệt đối tránh các công cụ “sextoy” hay công cụ tự chế, ngoài việc gây ra tổn thương còn gây ra nhiễm trùng đường sinh dục rất nguy hiểm.

20141121-nguyen-nhan-chay-mau-am-dao-khi-quan-he-8

– Việc sự cố trong quan hệ đã ảnh hưởng đối với hạnh phúc và đời sống lứa đôi sau này rất lớn. Nó không chỉ làm cho người phụ nữ không thấy hứng thú trong quan hệ tình dục nữa, mà còn sợ gần chồng, sợ và từ chối quan hệ khiến người bạn đời của họ cũng bị ức chế, giảm hứng thú vi lo lắng.

– Để xóa tan đi nỗi ám ảnh đó điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt – ăn uống – nghỉ ngơi, càng thuận theo tự nhiên càng tốt; tham gia các hoạt động ngoài trời như dã ngoại, thể dục… cho đến khi tìm được sự cân bằng tinh thần để sẻ chia, chấm dứt được ký ức đã qua.