Mắc bệnh quai bị, liệu có vô sinh?

19-11-2014
Share Button


Em có một vấn đề đang rất lo lắng, em mong chuyên mục giải đáp giúp.

Em là nam giới, em năm nay 24 tuổi. Em đã có bạn gái và chuẩn bị sang năm cưới vợ. Hiện tại em đang bị quai bị. Em nghe người ta nói bị bệnh này rất hại cho nam giới. Em có ra hiệu thuốc nhờ người ta kê đơn thuốc thì em thấy có hàng tá loại thuốc tây cần phải uống. Em cũng nghe người ta nói, nam giới uống nhiều thuốc tây không tốt.

Em đang băn khoăn quá, hiện tại em thấy tình trạng quai bị của mình cũng đỡ rồi. Em không biết có nên uống thuốc tiếp hay không? Vậy mắc bệnh quai bị, liệu có vô sinh không? Em mong chuyên mục tư vấn giúp em vì em sợ không cẩn thận sẽ ảnh hưởng sau này. Em xin chân thành cảm ơn! (Em trai)

Trả lời:

Em trai thân mến!

Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, đúng là việc uống nhiều thuốc tây sẽ gây ra một số tác dụng phụ vì khi uống thuốc tây, gan sẽ phải làm việc nhiều để thải độc ra ngoài. Hơn nữa, nó cũng có một số phản ứng không tốt như nóng, nổi mụn, mệt mỏi… cho cơ thể.

Tim-hieu-ve-benh-quai-bi-o-nam-gioi-2(9)

Tuy nhiên, khi người ta mắc bệnh thì phải tuân theo đúng phác đồ điều trị, phải uống thuốc đủ liều, đúng quy định. Em không thể vì sợ thuốc gây phản ứng phụ mà lại không uống thuốc để điều trị bệnh được. Em cần hiểu rằng, quai bị là một bệnh tưởng là đơn giản nhưng thực chất vô cùng nguy hiểm. Nếu không chữa trị kịp thời, dứt điểm thì sẽ gây ra những biến chứng khôn lường mà nguy hiểm nhất chính là vô sinh. Do đó, em không thể bỏ dở việc dùng thuốc để điều trị được.

Tuy nhiên, em cũng cần phải xem lại việc dùng thuốc của mình. Các cửa hàng thuốc chỉ được phép bán theo đơn bởi lẽ khả năng thẩm định và cấp đơn thuốc của những cửa hàng là không được phép. Tốt nhất lúc này, em nên đến thẳng bệnh viện để bác sĩ khám xem tình trạng hiện tại về bệnh quai bị mà em mắc phải đang diễn biến như thế nào và kê đơn thuốc cho em. Chỉ có cách đấy mới đảm bảo an toàn, em uống đúng thuốc cần cho điều trị bệnh mà không gây ảnh hưởng sức khỏe.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Thẻ: