Nam giới với việc phòng tránh bệnh tình dục

17-11-2014
Share Button


 Hiện nay việc lây nhiễm các bệnh tình dục ngày một gia tăng đặc biệt đối với nam giới. Đây là điều mà các chuyên gia đang khuyến cáo về sức khỏe phái mạnh.

Nam giới và việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mặc dù phụ nữ là người dễ bị lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục hơn nam giới vì là người “nhận” dịch sinh dục và có bề mặt tiếp xúc ở cơ quan sinh dục rộng hơn nam giới khi quan hệ tình dục.

benh-sui-mao-ga-o-nam-gioi-2

Đàn ông là người dễ có hành vi tình dục với nhiều bạn tình hơn nữ giới nên có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn.

Hoạt động tình dục là hoạt động giữa hai người. Chính vì vậy, nếu một trong hai người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì có thể lây truyền sang cho bạn tình. Như vậy, cả người nam và người nữ đều có trách nhiệm phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta có thể thấy, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai dành cho cả hai giới, song để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì chỉ duy nhất có một cách, đó là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Vì nam giới là người sẽ đeo bao cao su khi quan hệ tình dục nên họ cũng giữ luôn vai trò chủ động trong quyết định sử dụng bao cao su. Nếu người nữ muốn bạn tình của mình sử dụng bao cao su mà họ không chịu thì người nữ cũng không thể tự mình “đeo” được.

Chính vì các lý do nêu trên nên ở nước ta nam giới có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nam giới và việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục

– Các bệnh lây truyền qua đường tình dục chủ yếu truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục. Vì vậy, biện pháp trước tiên giúp nam giới có thể chủ động trong việc bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục đó là: “Không quan hệ tình dục“. Đây là cách có hiệu quả cao nhất (100%). Tuy nhiên, hiếm có người đàn ông nào có thể thực hiện được cách này một cách nghiêm túc trong suốt cuộc đời.

– Cách thứ hai để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục đó là: “Quan hệ tình dục chung thuỷ, một bạn tình”. Biện pháp này nghe có vẻ đơn giản, không tốn kém và dễ thực hiện. Song nó cũng có hạn chế là bản thân bạn cần phải chắc chắn rằng bạn tình của bạn cũng quan hệ tình dục chung thuỷ, một bạn tình.

– Bên cạnh đó, nam giới cũng cần tránh những hành vi nguy cơ cao như: quan hệ tình dục với gái mại dâm, gái nhà hàng – những đối tượng có khả năng mắc bệnh cao…

– Chính vì vậy, biện pháp hữu hiệu, chủ động trong phòng tránh lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục đó là sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, các bạn nam cũng cần lưu ý là có một số bệnh lây truyền qua đường tình dụcbao cao su cũng phải “bó tay” như ghẻ, rận mu, hecpes sinh dục …. vì các bệnh này có cả ở xung quanh cơ quan sinh dục.

benh-lay-nhiem-qua-duong-tinh-duc

Như vậy, chúng ta có thể thấy không có cách nào là tối ưu nhất, là hiệu quả nhất trong suốt cuộc đời của con người. Vì vậy, sự kết hợp linh hoạt giữa cả ba biện pháp ở trên có thể giúp nam giới và bạn tình có được sự an toàn tuyệt đối trong quan hệ tình dục.

Những quan niệm sai lầm trong việc phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục

Quan niệm 1: Sau khi quan hệ tình dục, nam giới đi tiểu hoặc rửa cơ quan sinh dục sạch sẽ là có thể tránh được việc lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Mặc dù tinh dịch và nước tiểu của nam giới có chung một đường đi ra ngoài là đường niệu đạo song việc đi tiểu sau khi quan hệ tình dục không giúp nam giới loại bỏ được các vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Bên cạnh đó việc vệ sinh cơ quan sinh dục sau khi quan hệ tình dục là cần thiết để đảm bảo vấn đề vệ sinh, tránh viêm nhiễm. Song điều đó không ngăn ngừa được những vi khuẩn, vi rút gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Quan niệm 2: “Chỉ những người không đàng hoàng, không tử tế mới có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chứ bạn tình của tôi tốt lắm, làm sao có bệnh được”. Suy nghĩ kiểu này cũng không đúng, vì người tốt cũng có thể có bệnh, có khi còn không biết nữa kia. Khi yêu bạn cảm thấy an toàn là điều dễ hiểu, song nếu lấy cảm giác an toàn đó để phòng bệnh thì thật là phản khoa học.

dau-khi-quan-he-tinh-duc-nam-dau-hieu-nhiem-benh10113

 

Quan niệm 3: “Nếu bạn tình không có những biểu hiện gì bất thường ở bên ngoài cơ quan sinh dục thì có nghĩa là bạn tình hoàn toàn khoẻ mạnh, do đó không cần phải sử dụng bao cao su làm gì”. Đây cũng là một suy nghĩ sai lầm, vì không phải người nào mang mầm bệnh cũng có những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài.