Những điều cần biết khi bị dị ứng sex.

09-04-2015
Share Button


Camnanggioitinh – Những điều cần biết khi bị dị ứng sex.

Sau giây phút vui vẻ, thăng hoa thì bạn bị ngứa rát, khó chịu.Và có thể bạn đang bị dị ứng sex. Những điều cần biết khi bị dị ứng sex các bạn cùng tham khảo

Dị ứng tinh dịch…

Dị ứng tinh dịch là hiện tượng một trong các thành phần của tinh dịch (tinh trùng, protein, enzyn) bị tấn công và bắt giữ bởi hệ miễn dịch của chính mình hoặc của người khác giới, quá trình tấn công và bắt giữ này có thể gây nên các phản ứng quá kích trên lâm sàng như bỏng dát, ngứa, mề đay, khó thở, thậm chí gây vô sinh, hiếm muộn… Biểu hiện của dị ứng tinh dịch có thể là ở hai phía, cả nam và nữ.

Ở nam, quá trình dị ứng này chính là phản ứng chống lại chính tinh trùng của mình (dị ứng tự thân), tức trong máu xuất hiện kháng thể kháng tinh trùng (nguyên nhân do hàng rào máu tinh hoàn bị phá hủy). Các tình trạng chấn thương cơ quan sinh dục, cắt bỏ hay phẫu thuật cơ quan sinh dục, yếu tố viêm nhiễm đường tiết niệu, sinh dục đặc biệt là mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như nhiễm Chlamydia, lậu… đều có thể xuất hiện và hình thành nên các kháng thể chống tinh trùng. Trên lâm sàng biểu hiện đau tức tinh hoàn dai dẳng không rõ nguyên nhân, viêm mào tinh hoàn, quá phát mào tinh hoàn, viêm tắc ống dẫn tinh là những triệu trứng gợi ý đến dị ứng tinh trùng.

tinh-duc-co-the-gay-ra-di-ung-4e4369

Ở nữ, dị ứng tinh dịch (còn gọi là hiện tượng tăng nhạy cảm với tinh dịch) có biểu hiện cũng rất đa dạng từ nhẹ xuất hiện ở tại chỗ với các dấu hiệu đỏ ngứa, bỏng dát, phồng rộp ngay tại nơi tiếp xúc cả trong âm đạo hay ngoài âm đạo. Nặng hơn có biểu hiện hệ thống như mẩn ngứa, mề đay khó thở, cá biệt có trường hợp xuất hiện cơn hen… Một biểu hiện lâm sàng nữa hay gặp là các cặp vợ chồng này rất lâu có con, họ thường được phát hiện khi đi khám hiếm muộn.

Khi gặp các triệu chứng trên, người bệnh cần đi khám để được tư vấn và điều trị chuyên khoa thích hợp.

Và dị ứng bao cao su

Bao cao su là một trong những biện pháp tốt nhất giúp tránh thai hiệu quả và làm giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS. Nhưng với một số người lại bị mẩn đỏ, ngứa rát, viêm da, sưng nề, thậm chí thấy khó thở (hiếm gặp) sau khi quan hệ tình dục có dùng bao cao su. Hiện tượng này cũng xảy ra với cả nam và nữ. Đối với nữ là hiện tượng ngứa rát, mẩn đỏ ở âm hộ, âm đạo. Cần lưu ý, các triệu chứng của dị ứng bao cao su đôi khi giống với nhiễm nấm đường sinh dục song với dị ứng bao cao su không gây chảy dịch ở âm đạo.

Nguyên nhân gây dị ứng có thể do chất nhờn có trong bao cao su hoặc do bản thân bao cao su hoặc cả hai. Các tác nhân gây kích ứng tại vùng da tiếp xúc và những phản ứng dị ứng này có thể xảy ra sau một vài phút hoặc một vài giờ khi có tiếp xúc với bao cao su.

trang-22--anh-thay-ae51c

Vì vậy, khi sử dụng bao cao su mà thấy xuất hiện các triệu chứng như trên cần mạnh dạn trao đổi với bác sĩ để xác định chính xác xem mình có đúng bị dị ứng bao cao su hay không. Trường hợp chỉ bị dị ứng với chất bôi trơn có trong bao cao su nên chuyển dùng loại bao cao su khác (vì hiện nay mỗi hãng sản xuất bao cao su lại bôi trơn bằng các chất khác nhau), nên có khi dùng loại bao cao su này bị dị ứng, chuyển sang loại khác thì lại không bị dị ứng. Nhưng có người bị dị ứng với chính bao cao su thì dù có chuyển sang loại nào đi nữa họ cũng vẫn không tránh được cảm giác khó chịu như trên. Vì thế, nếu dùng bao cao su với mục đích tránh thai thì nên đổi sang các biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn như đặt vòng tránh thai, uống (tiêm) thuốc tránh thai… Tuy nhiên, cần lưu ý các biện pháp này không giúp phòng lây truyền các bệnh qua đường tình dục như biện pháp dùng bao cao su.

                                            Camnanggioitinh – Những điều cần biết khi bị dị ứng sex.