Rối loạn ngày “đèn đỏ” vì ăn thực phẩm nóng

19-11-2014
Share Button


Xin chào chuyên mục!

Em có câu hỏi muốn được chuyên mục tư vấn như sau:

Em là nữ, năm nay 20 tuổi. Chu kì kinh nguyệt hàng tháng của em rất điều độ, nếu có chậm hay sớm cũng tầm 1 đến 2 ngày. Tháng này cũng vậy nhưng lại có một vấn đề phát sinh.

Sau khi hết hẳn kinh vài ngày bỗng dưng vùng kín của em lại có dấu hiệu chảy máu bất thường. Em rất hoang mang không biết nguyên nhân là do đâu, có bị bệnh hay nguy hiểm gì không? Trong thời gian gần đây, chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày của em rất bất hợp lí, thiếu dinh dưỡng, ăn nhiều các loại thực phẩm nóng. Như vậy có phải là nguyên nhân ảnh hưởng tới việc chảy máu ở vùng kín không ạ? Rất mong các chuyên mục tư vẫn giúp em, hiện em đang rất hoang mang. Em xin cảm ơn ạ! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Có nhiều khả năng xoay quanh vấn đề em bị chảy máu vùng kín bất thường như vậy.

roiloankinhnguyet

Thứ nhất, có thể em bị rong kinh. Mặc dù từ trước tới nay kinh nguyệt của em đều, tuy nhiên, nếu như hoạt động sống, sinh hoạt bị ảnh hưởng, có sự thay đổi, xáo trộn nhiều cũng có thể gây ra chút rối loạn kinh nguyệt. Một trong những sự rối loạn đó là việc bị rong kinh.

Rong kinh có nghĩa là sau khi hết thời gian kinh nguyệt như bình thường nhưng em vẫn có thể thấy dấu hiệu của kinh nguyệt tiếp theo. Trong trường hợp này, em sẽ không có biểu hiện gì khác bất thường cả.

Thứ hai, em bị tổn thương, viêm nhiễm vùng kín dẫn đến chảy máu. Với tình huống này, em không chỉ nhìn thấy máu mà vùng kín còn những biểu hiện như đau rát, sưng tấy, mẩn đỏ… Nếu có những biểu hiện đó thì ngay lập tức em phải đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân. Tình huống này có nhiều khả năng là do bị viêm nhiễm như viêm lộ tuyến, viêm vùng kín… Những điều đó có thể làm cho vùng kín dễ bị tổn thương và chảy máu.

Em cần xác định tình trạng của mình như thế nào để xem xét. Nếu như hiện tượng chảy máu kéo dài, với lượng nhiều thì em phải đến bệnh viện ngay để theo dõi và khám bệnh. Nếu như chỉ chảy một ít, sau 1, 2 ngày là hết và không có biểu hiện đau rát gì nữa thì em có thể không đến bệnh viện. Tuy nhiên, em vẫn cần phải vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ. Nếu có sử dụng dung dịch vệ sinh thì cũng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ để tránh dùng loại không phù hợp.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc !