Tác hại khôn lường khi quan hệ tình dục sớm.

13-10-2014
Share Button


Quan hệ tình dục không phải là xấu nhưng lứa tuổi vị thành niên (VTN), tuổi mới lớn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe tình dục thì “chuyện ấy” sẽ mang đến hậu quả nhiều hơn là hiệu quả. Các chuyên gia tình dục học cho rằng, giáo dục giới tính ở học đường là vô cùng qua trọng. Nó sẽ giúp các bạn trẻ ở tuổi vị thành niên có sự chuẩn bị về thể chất, tâm lý và hành trang trước khi bước vào đời sống tình dục. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo tốt nhất là không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ.

Dưới góc độ sức khỏe, Ths. BS. Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cũng cho rằng nam giới dưới 20 tuổi, nữ giới dưới 18 tuổi cơ thể chưa phát triển một cách hoàn thiện. Hơn nữa, về mặt tâm lý cũng chưa phát triển ổn định. Nhiều bạn nam và nữ dưới ngưỡng tuổi trên cũng chưa có nhận thức đầy đủ về sinh sản giới tính dẫn đến những hậu quả không lường về sau.

I. Đối với các bạn nữ:

1. Tổn thương và viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Cơ quan sinh dục của các bạn nữ ở tuổi dậy thì chưa hoàn thiện, ống quản cơ quan sinh dục của thiếu nữ ở thời kỳ này vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh. Âm hộ và âm đạo rất yếu, tổ chức bề mặt âm đạo mỏng yếu, quan hệ tình dục sớm, không có kiến thức có thể khiến màng trinh rách nghiêm trọng và tổn thương âm đạo, ra nhiều máu, chức năng tự phòng ngừa của âm đạo bị giảm.

tac-hai-khon-luong-khi-quan-he-tinh-duc-som

Không những thế, nó còn mang theo một số vi sinh vật gây bệnh hoặc bụi bẩn vào trong âm đạo, dễ gây viêm nhiễm niệu đạo, âm hộ và âm đạo. Nếu không thể có kiến thức hoặc chủ quan bệnh có thể lây lan diện rộng gây nên hậu quả về sau.

2. Mang thai ngoài ý muốn và hệ quả khác

Các bạn nữ khi quan hệ tình dục không có dự phòng dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Do tuổi đời còn quá nhỏ, việc nạo thai là điều khó tránh khỏi. Nạo thai không chỉ bất lợi cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, nó còn dẫn tới hàng loạt hệ lụy khác như: viêm nhiễm, xuất huyết, thủng tử cung, dễ sảy thai quen dạ sau này, thậm chí nguy cơ vô sinh khi trưởng thành là rất cao.

3. Quan hệ sớm dễ gây vô sinh

Li Bing, bác sĩ phụ khoa tại bệnh viện nhân dân Quảng Châu, cho rằng hoạt động tình dục ở lứa tuổi vị thành niên sẽ làm gia tăng tình trạng vô sinh ở những phụ nữ trẻ Trung Quốc.

Theo một nghiên cứu mới đây, hơn 1/3 trường hợp vô sinh tại Quảng Châu có liên quan tới nạo phá thai. Những cô gái dưới 18 tuổi chiếm hơn 7% tổng số phụ nữ nạo thai ở Quảng Châu.

4. Ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe tâm lý

Các bác sĩ tâm thần đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục quá sớm khiến các bạn gái vô cùng lo lắng, căng thẳng. Nỗi sợ mang thai, sợ bị phát hiện có thể dẫn đến khủng khoảng tinh thần, cảm giác tội lỗi, mặc cảm, hối hận… Nghiêm trọng hơn nếu các bạn gái gặp phải các bạn trai “dày dặn kinh nghiệm” hoặc bạo lực sẽ khiến các em trở nên sợ sệt nam giới và quan hệ tình dục về sau.

5. Ảnh hưởng công việc và học tập

Bạn gái đã có hành vi tình dục sẽ có ít nhiều ảnh hưởng đến tinh thần học tập, thái độ với bạn bè, người thân trong gia đình. Sự tập trung vào học tập lúc này sẽ không cao.

tac-hai-khi-quan-he-tinh-duc-som

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc quan hệ tình dục sớm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và sự tăng trưởng của cơ quan sinh dục.

II. Đối với nam giới

Quan hệ tình dục sớm hoặc thủ dâm nhiều quá ở lứa tuổi mới lớn cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Việc “quan hệ” sớm khiến bạn trai dễ mắc chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và nguy hiểm là mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS

Theo một số nghiên cứu quốc tế thì xuất tinh sớm là vấn đề tâm lý liên quan tới sự rối loạn tình dục chủ yếu có ở cánh đàn ông trong độ tuổi 18-30. Nhìn chung, khoảng 30-37% đàn ông gặp phải vấn đề này.