Tăng nguy cơ ung thư khi quan hệ bằng miệng

27-11-2014
Share Button


Giờ đây trong chuyện quan hệ vợ chồng kiểu quan hệ bằng miệng không còn xa lạ với nhiều cặp đôi. Quan hệ bằng miệng mang lại những điều mới lạ, thích thú và dễ đạt “cực khoái” tuy nhiên nó lại đem đến những tác hại khôn lường. Sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khi quan hệ bằng miệng.

Chúng ta cùng tìm hiểu những rủi ro có thể bị nhiễm khuẩn này từ quan hệ tình dục bằng miệng để tự bảo vệ sức khỏe củng chính mình cũng như của bạn đời. Số người mắc bệnh ung thư miệng đang ngày một tăng lên, theo thống kê ở Anh, 6.056 người được chẩn đoán bị ung thư miệng trong năm 2010, tăng từ gần 5.500 trong năm 2008. Ung thư miệng đôi khi được gọi là ung thư đầu và cổ và bao gồm ung thư miệng, môi và lưỡi, cũng như ung thư amidan, thực quản, thanh quản, hầu và các tuyến liên quan tới vòm họng và mũi.

images

Các bác sỹ và nhà khoa học đã chỉ ra các yếu tố là nguyên nhân chính đối với bệnh ung thư miệng là do uống rượu và hút thuốc lá. Tuy nhiên hiên nay qua các bệnh nhân được khám chữa và cho thấy truyền nhiễm HPV là nguyên nhân chính của ung thư miệng. Theo thống kế có khoảng 25% ca nhiễm bệnh ung thư miệng và 35% ung thư cổ họng là liên quan đến HPV nhưng các con số chính xác khác nhau giữa các nghiên cứu khác nhau, có thể do cách khác nhau của các thử nghiệm đối với vi rút hoặc thay đổi mức độ hút thuốc và các yếu tố nguy cơ khác. Việc phát hiện virus HPV trong mẫu bệnh phẩm của những người mắc bệnh ung thư miệng không có nghĩa là HPV gây ra ung thư. Vi rút này là tác nhân mạnh mẽ gây di truyền của tế bào ung thư, và như vai trò trung gian thúc đẩy sự phát triển của bệnh.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào HPV tồn tại và phát triển trong miệng. Hiện có hơn 100 chủng loại HPV, và khoảng 15 chủng HPV có liên quan đến bệnh ung thư. Những 15 được gọi là loại HPV nguy cơ cao. Các loại HPV tìm thấy trong miệng gần như hoàn toàn qua đường tình dục nên nó có khả năng tình dục bằng miệng là con đường chính của họ nhận được. Các loại HPV nguy cơ cao cũng được truyền qua quan hệ tình dục đường âm đạo và hậu môn, và có liên quan đến chính đến các bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư thanh quản, ung thư dương vật. Một số khác có thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc da với da và gây mụn cóc, bao gồm cả mụn cóc sinh dục. Các loại HPV gây ra mụn cóc có thể nhìn thấy là yếu tố thấp và không phải là cùng loại gây ung thư.

download

Hoạt động tình dục chính là nguyên nhân cao nhất tiếp xúc với HPV và là nguy cơ cao hoặc thấp nguy với độ tuổi từ 25, nhưng chỉ có 2-3 % trong số những người phát triển mụn cóc sinh dục có thể phát hiện được nguyên nhân. Vì vậy, hầu hết chúng ta đã bị lây nhiễm, nhưng ít bị ảnh hưởng hoặc không gây ra những hậu quả nghiêm trọng.Tới nay để hệ thống chính xác và trả lời nguyên nhân cụ thể tại sao và con đường đưa HPV tới miệng vẫn chưa được làm rõ. Một nghiên cứu thực hiện trong năm 2009-2010 kết luận rằng tỉ lệ nhiễm HPV qua đường miệng ở nam giới Mỹ là 10%, và ở phụ nữ 3,6%. Nguyên nhân và các yếu tố dẫn tời HPV lây truyền qua đường miệng có thể ảnh hưởng bởi các yếu tố cơ bản như:

Độ tuổi : tỷ lệ lên các nhóm tuổi có nguy cơ và mắc nhiều nhất 30-34 và 60-64 tuổi

Số lượng đối tác: 20% những người có hơn 20 bạn tình đã bị nhiễm HPV qua đường miệng

Tiêu thụ thuốc lá mỗi ngày. Những người hút nhiều thuốc lá cũng là những người mắc ung thư vòm miệng tăng cao.

Có nguyên nhân chỉ ra răng đối với một số bệnh ung thư miệng, yếu tố lây lan có thể liên quan tới đời sống và hành vi tình dục. Những yếu tố nguy cơ bao gồm:

Bạn có quan hệ tình dục bằng miệng

Bạn có quan hệ tình dục bằng miệng với bốn hoặc số bạn tình nhiều hơn trong đời sống của bạn.

Việc quan hệ tình dục sớm ( dưới 18 tuổi)

Tại thời điểm hiện tại có rất ít nghiên cứu xem xét các rủi ro và mức độ nghiệm trọng sừ tình dục bằng miệng. Và so sánh mức độ nghiêm trọng tình dục bằng miệng với một người đàn ông so với cho tình dục bằng miệng với một phụ nữ vẫn chưa có cơ sở. Nhưng chúng ta biết rằng ung thư vòm họng liên quan đến HPV ở nam giới caohơn hai lần so với phụ nữ, và thường gặp nhất ở nam giới có tình dục khác giới ở độ tuổi 40 và 50 (so với tỷ lệ ở nam giới đồng tín ). Điều này cho thấy rằng virus có liên quan tởi chủng HPV tồn tại và phát triển trong môi trường ẩm ướt như âm đạo cao hơn so với số lượng của virus có thể tồn tại ở dương vật, và điều này ảnh hưởng đến cách dễ dàng lây siêu vi khuẩn cho đàn ông. Nghiên cứu khác chỉ ra rằng HPV có thể có mặt trong tinh dịch và thông qua vào lúc xuất tinh.

Chúng tôi cũng có thể khẳng định chắc chắn rằng bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể được lây lan và truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, bao gồm herpes, chlamydia, giang mai và bệnh lậu. Điều đó nói lên rằng bạn phải tự bảo vệ mình và bạn tình của bạn bằng cách thực hành sex bằng miệng an toàn hơn. Và có lối sống lành mạnh.Cơ chế nào hoạt động mà HPV gây ra ung thư? Có thể nói HPV không trực tiếp gây cho bạn ung thư nhưng nó gây ra những thay đổi trong các tế bào đã bị nhiễm bệnh (ví dụ, trong cổ họng hoặc cổ tử cung), và các tế bào này sau đó có thể trở thành ung thư.Rất ít người nhiễm HPV sẽ phát triển thành bệnh ung thư. Trong 90 % các trường hợp nhiễm trùng thật sự tự nhiên của cơ thể trong vòng hai năm .

tac-dung-khong-ngo-cua-oralsex-kienthuc2_dqau

Tuy nhiên , những người hút thuốc là nhiều ít có khả năng loại trừ virus ra khỏi cơ thể của họ. Điều này là do hút thuốc làm ảnh hưởng tới tế bào bảo vệ đặc biệt trong da gọi là tế bào giám sát miễn dịch, cho phép virus tồn tại. Ung thư cổ tử cung và vulval là hiếm ở những phụ nữ không hút thuốc, trừ khi họ có một số nguyên nhân khác ức chế miễn dịch ( một hệ thống miễn dịch suy yếu).Nếu thay đổi tế bào có xảy ra nó có thể mất một thời gian dài – thậm chí nhiều thập kỷ. Bệnh ung thư miệng liên quan đến HPV vẫn có thể điều trị và được nghiên cứu là dễ ràng điều trị hơn so với ung thư miệng không liên quan đến HPV.

Hiện nay để phòng HPV đã có vắc-xin và khuyến nghị phụ nữ nên tiêm để phòng ngừa. Tại Anh các cô gái ở độ tuổi 12 và 13 được thường xuyên tiểm chủng ngừa HPV. Điều này là do HPV chính là nguyên nhân gây ra hầu như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung và vắc-xin chính là lá chắn bảo vệ ở phụ nữ. Thuốc chủng này cũng bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư vulval và âm đạo liên quan đến HPV. Và ở Việt Nam phụ nữ cũng được khuyên nên tiểm chủng ngừa HPV để phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung.Ngoài ra vắc xin có thể sẽ bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư hậu môn và miệng. Hiện không có bằng chứng thuyết phục cho thấy vắc-xin sẽ bảo vệ chống lại ung thư miệng, nhưng nó được cho là có khả năng vì HPV hoạt động trong cùng một cách để gây ra miệng, cổ họng và ung thư hậu môn là nó hoạt động gây ra ung thư cổ tử cung.

Trong thời gian, như chủng ngừa HPV làm giảm số lượng các trường hợp nhiễm HPV ở phụ nữ , HPV sẽ trở nên ít phổ biến hơn trong dân số nói chung – do đó nó sẽ ảnh hưởng đến những người đàn ông ít hơn cũng như ít phụ nữ. Điều này đã xảy tại Úc, nơi các trường hợp mụn cóc sinh dục đã giảm đáng kể ở phụ nữ và những người đàn ông dị tính dưới 21 tuổi trong vòng bốn năm kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm phòng. Nếu bạn đang lo lắng về bệnh ung thư miệng, gặp bác sĩ. Khi ung thư miệng xảy ra các triệu chứng khá rõ ràng, và bác sĩ có thể phát hiện bằng cách xem trong miệng của bạn. Nếu ung thư miệng được phát hiện sớm, có thể dễ ràng điều trị và chữa khỏi. Nhưng khoảng một nửa các ca bệnh ung thư phát hiện ra quá muộn khi bệnh đã lan tràn trong cổ.

nuot-phai-tinh-trung-cua-chong-co-sao-khong

Các triệu chứng của bệnh ung thư miệng bao gồm:

Các nốt và lở loét trên lưỡi hoặc niêm mạc miệng – đỏ – hoặc màu đỏ và trắng hoặc các vết loét miệng không lành sau ba tuần điều trị

Các điểm sưng trong miệng của bạn kéo dài hơn ba tuần

Đau khi nuốt nước bọt hoặc nuốt thức ăn, có cảm giác mắc trong cổ họng.