Thuốc cấy tránh thai bạn đã biết

22-09-2014
Share Button


Thuốc cấy tránh thai chỉ có một nang chứa etonogestrel. Nang thuốc này được cấy vào dưới da, mặt trong của cánh tay không thuận (ví dụ nếu thuận tay phải thì cấy vào tay trái và ngược lại). Sau khi được cấy vào dưới da, lượng nhỏ nội tiết etonogestrel ở nang sẽ giải phóng dần vào cơ thể. Etonogestrel có tác dụng ức chế phóng noãn(sự rụng trứng), làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung nhằm giảm khả năng xâm nhập của tinh trùng lên buồng tử cung, làm niêm mạc tử cung kém phát triển không tạo được thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ. do đó có tác dụng tránh thai.

 

Thuoc-cay-tranh-thai

 

* Ưu điểm của thuốc cấy tránh thai

– Hiệu quả tránh thai cao (99,95%)

– Tác dụng tránh thai kéo dài 3 năm

– Dễ cấy, dễ rút

– Có hiệu quả tránh thai ngay 24 giờ sau cấy

Chị em có thể có thai trở lại nhanh chóng sau khi ngưng sử dụng

* Nhược điểm

-Khi mới cấy que, bạn có thể bị rong kinh kéo dài (có thể tới một vài tháng đầu sử dụng). Ngoài ra, một số phụ nữ có kinh nghiệm cho biết khi dùng que cấy tránh thai có thể xuất hiện những thay đổi ở da, tâm trạng hoặc tăng cân.
– Một số phụ nữ bị sưng hoặc nhiễm trùng ở chỗ cấy.
– Que cấy tránh thai cũng không giúp bảo vệ bạn khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục

Đối tượng sử dụng của thuốc cấy tránh thai là rất rộng.

– Các bà mẹ đang cho con bú, phụ nữ trên 40 tuổi, người có u xơ tử cung có thể sử dụng thuốc cấy tránh thai an toàn.

– Các trường hợp có yếu tố nguy cơ cho tim mạch như hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường hay cả bệnh nhân cao huyết áp đều có thể dùng  thuốc cấy tránh thai.

Chỉ đặt thuốc cấy một lần duy nhất, chỉ với 1 que cấy. Không phải uống thuốc mỗi ngày hay phải chuẩn bị trước mỗi lần quan hệ, không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

Thời điểm đặt thuốc cấy: Ngày 1-5 của chu kỳ kinh tự nhiênNgày thứ 1- ngày 7 sau khi uống viên thuốc có nội tiết kết hợp cuối cùng. Thuốc tiêm, uống viên tránh thai chỉ có progestin cấy bất cứ lúc nàoSau sảy thai 3 tháng đầu cấy ngaySau sinh từ ngày 21-28 sau sinh

thuoc-cay-tranh-thai2

 Một số tác dụng phụ có thể gặp:

– Rối loạn kinh nguyệt.

– Vô kinh: Sau 1 năm sử dụng thuốc cấy tránh thai, chị em phụ nữ có thể gặp tình trạng vô kinh. Tùy theo quan niệm của mỗi người mà đây có thể là ưu điểm hay là nhược điểm của que cấy này. Đối với một số người thì việc không ra máu kinh hàng tháng của một phụ nữ là chuyện “bất thường”, không hợp với tự nhiên. Nhưng thực ra giai đoạn vô kinh này không phải là bệnh lý và máu kinh không hề tích tụ trong cơ thể. Nếu một phụ nữ ra máu ít hay không ra máu kinh thì điều này có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt hay gặp ở phụ nữ hay không hạn chế họ trong các hoạt động vui chơi. Do đó không nên xem vấn đề này là một bất lợi khi cân nhắc sử dụng que cấy tránh thai.

– Ra máu thấm giọt hoặc kinh nguyệt không đều. Ở nhiều chị em, tình trạng này sẽ hết sau vài tháng sử dụng

– Ra máu quá nhiều (gấp đôi bình thường, kéo dài từ 8 ngày trở lên)

– Tăng cân, mụn trứng cá, nhức đầu, đau căng ngưc, chóng mặt buồn nôn. Các triệu chứng này thường thoáng qua và giảm đi theo thời gian.