Tránh thai an toàn sau khi sinh con

08-10-2014
Share Button


Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi sinh, việc quan hệ vợ chồng cần kiêng cữ ít nhất là 100 ngày (3 tháng 10 ngày). Thực tế, theo các bác sỹ sản khoa thì không cần thiết phải như thế.

Đối với sinh thường, ngay sau khi tử cung, âm đạo và các phần phụ khác của vợ đã trở lại trạng thái bình thường, hai vợ chồng hoàn toàn có thể quan hệ. Thông thường, thời gian chờ đợi để mọi thứ trở lại bình thường từ 4 – 6 tuần.

tranh-thai-sau-sinh3.13

Theo bác sỹ, nếu người mẹ không cho con bú, kinh nguyệt cũng sẽ trở lại như trước lúc có thai. Nếu mẹ cho con bú, kinh nguyệt sẽ trở lại chậm hơn một chút, có thể từ 8 tháng – 1 năm. Vì thế, nếu không quan hệ an toàn trong thời kỳ này, nguy cơ có bầu là rất lớn. Đặc biệt khi con bắt đầu ăn dặm, cữ bú sữa mẹ thưa dần, nguy cơ này sẽ cao hơn so với lúc con bú mẹ hoàn toàn.

Trong thời gian này, các bố mẹ lưu ý sử dụng những biện pháp tránh thai, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Mẹ không nên uống các loại thuốc tránh thai, sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của bé. Lượng sữa mẹ cũng sẽ giảm xuống.

Biện pháp nào thì an toàn?

Bao cao su: Có thể dùng ngay sau khi sinh con mà không gây vấn đề gì cho sức khoẻ của mẹ và con. An toàn và tiện lợi.

Vòng tránh thai: Không nên đặt vòng ngay sau khi sinh. Hãy chờ cho tử cung trở lại kích thước bình thường, nếu không cổ tử cung hãy còn mở và vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài.

tránh-thai-sau-khi-sinh2.14

Nếu cho con bú thì nên đặt vòng trong khoảng 4-6 tuần sau khi sinh (lâu hơn càng tốt) và chỉ nên đặt vòng sau khi sinh mổ 6 tháng.

– Thuốc tránh thai: Có thể dùng thuốc tránh thai thường dùng nếu bạn không cho con bú. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc ngay sau khi sinh vì như vậy sẽ dễ gây ra đông máu và viêm tĩnh mạch.

Tốt nhất là nên dùng biện pháp khác cho đến khi có kinh trở lại và ngày đầu có kinh lại mới nên bắt đầu dùng một vỉ thuốc. Lưu ý, nếu lúc ấy bạn còn cho con bú, tất cả những gì bạn hấp thụ vào người vẫn tan vào sữa… Và bạn có thể vô tình cho con cùng uống thuốc tránh thai với mẹ.