Vì sao lại đau hậu môn khi “lên đỉnh”?

13-04-2015
Share Button


Camnanggioitinh – Vì sao lại đau hậu môn khi “lên đỉnh”?

Vì sao lại đau hậu môn khi “lên đỉnh”? Đấy là câu hỏi có nhiều độc giả gửi mail đến hỏi chuyên mục. Câu hỏi của các bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Đôi khi sau khi đạt cực khoái tôi bị đau hậu môn

Cơn đau xảy đến bất chợt từ 1 phút đến nửa giờ. Điều gì đang diễn ra với tôi?

Những gì bạn đang trải qua không phải là quá báo động. Đau dữ dội xung quanh trực tràng sau khi đạt cực khoái có thể kéo dài trong vài giây hoặc vài phút và chứng này được gọi là đau tức hậu môn (Proctalgia fugax). Cơn đau này là do chuột rút ở các cơ xung quanh trực tràng. Đối với một số người nó sẽ xảy ra vài lần trong năm.

images894049_1277780826_ma_phong1

Tuy nhiên, nhiều người có cơn đau xảy ra liên tục, trong trường hợp này cần đi khám chuyên khoa dạ dày – ruột để loại trừ bất cứ điều gì xấu hơn có thể xảy ra. (Nếu chuột rút xảy ra liên tục trong trực tràng, có thể là hội chứng cơ nâng hậu môn, hội chứng này cũng không đặc biệt nghiêm trọng). Để khắc phục điều này, bạn có thể tắm nước nóng hoặc mát-xa xung quanh hậu môn. Thuốc chống viêm như ibuprofen, cũng giúp giảm đau hữu hiệu.

2. Gần đây tôi rất ốm yếu (ho, sốt, đau họng,vv) và sau đó đã có một tuần cực kỳ căng thẳng. Sau khi tất cả những điều này xảy ra, tôi lại bước vào những ngày đèn đỏ. Kinh nguyệt của tôi kéo dài gần 2 tuần. Tôi có nên lo lắng?

Không phải lo lắng. Sự mất cân bằng nội tiết tố do stress gây ra là rất phổ biến. Cortisol sản sinh trong thời kì căng thẳng có thể khiến có kinh sớm. Bạn không đề cập đến cơn đau bất thường, tuy nhiên, nhiều phụ nữ uống thuốc tránh thai muộn hơn vì quá bận rộn có thể gây có kinh sớm, thậm chí chảy máu rất nhiều. Nếu điều này tiếp tục xảy ra, hãy đi khám phụ khoa, nhưng nếu chảy máu không thường xuyên thì không có gì phải lo lắng cả.

3. Mối quan hệ giữa việc sử dụng tránh thai và nguy cơ ung thư vú là gì? Gia đình tôi có tiền sử bị ung thư vú. Tôi có nên tránh một số dạng thuốc tránh thai?

Thuốc tránh thai đường uống khiến bạn tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ giảm xuống mức bình thường sau 10 năm dùng thuốc. Kết luận này dựa vào dữ liệu dùng thuốc viên tránh thai liều cao cách đây vài năm, trong khi hiện nay, thuốc tránh thai được kê đơn liều thấp hơn. Tiền sử gia đình bị ung thư vú cũng rất quan trọng. Muốn biết tình trạng cụ thể hơn, bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa để xác định nguy cơ. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định xem có nguyên nhân gì để tránh các biện pháp tránh thai hoóc-môn.

sai-lam-khi-yeu-khien-chang-dau-don-2

Có bằng chứng chắc chắn rằng bạn uống thuốc tránh thai trong thời gian càng dài, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng và ung thư tử cung càng giảm. Nếu bạn uống thuốc tránh trai trong 4 năm, nguy cơ mắc các bệnh ung thư này sẽ giảm đi một nửa.

                                 Camnanggioitinh – Vì sao lại đau hậu môn khi “lên đỉnh”?

Thẻ: